Monday, July 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga, TQ tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng

Nga, TQ tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng

Tại buổi Tham vấn An ninh chiến lược Nga – Trung, hai bên đều nhất trí đẩy mạnh hợp tác về an ninh quốc phòng trước những hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hãng tin Interfax ngày 19-9 dẫn thông báo từ Hội đồng An ninh Liên bang Nga cho biết Nga và Trung Quốc nhất trí đẩy mạnh hợp tác về quốc phòng, với trọng tâm là tăng cường các cuộc tập trận chung, tăng cường liên lạc, trao đổi giữa bộ tổng tham mưu của hai quốc gia.

Quyết định trên được đưa ra tại buổi Tham vấn An ninh chiến lược Nga – Trung lần thứ 17 được tổ chức ngày 18 và 19-9 tại thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Bên cạnh đó, Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đều bày tỏ lo ngại trước những hành động “khiêu khích” của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Hai bên đang xem xét các vấn đề ở Afghanistan, tình hình chính trị – quân sự ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cụ thể là những căng thẳng về an ninh ở bán đảo Triều Tiên, và khu vực đảo Đài Loan.

Hội đồng An ninh Nga lưu ý cả ông Patrushev và ông Dương Khiết Trì đều đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng và củng cố mối quan hệ Nga – Trung trong khuôn khổ các tổ chức hợp tác quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Hai bên cũng cho biết các chính sách đối ngoại giữa Nga và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong các chương trình nghị sự song phương, cũng như đảm bảo sự ổn định khu vực và toàn cầu.

Theo Hãng tin RIA Novosti, thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga nhấn mạnh việc củng cố và tăng cường phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc luôn được ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Bên cạnh đó, mối quan hệ Nga – Trung vẫn luôn giữ được sự tin cậy sâu sắc giữa hai bên và luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ nhân dân hai nước.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan vào ngày 15-9 vừa qua.

Tại cuộc gặp, ông Tập cho biết Trung Quốc luôn sẵn sàng cùng Nga nêu gương về một cường quốc có trách nhiệm và đóng vai trò hàng đầu để đưa thế giới đang thay đổi nhanh chóng đi theo quỹ đạo phát triển bền vững và tích cực.

Về phía Nga, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga kiên quyết tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và lên án các hành động “khiêu khích” của Mỹ ở eo biển Đài Loan.

RELATED ARTICLES

Tin mới