Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnIran tuyên bố sẽ 'đáp trả phù hợp' sau khi Ukraine trục...

Iran tuyên bố sẽ ‘đáp trả phù hợp’ sau khi Ukraine trục xuất Đại sứ

Tehran bày tỏ “lấy làm tiếc” với quyết định của Ukraine trục xuất Đại sứ Iran vì cáo buộc chuyển máy bay không người lái (UAV) cho Nga.

Iran “lấy làm tiếc” về việc Đại sứ nước này tại Ukraine bị trục xuất và sẽ đưa ra “phản ứng thích hợp”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanani cho biết ngày 24/9.

Ukraine đã cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) tấn công cho Nga, gọi đây là “hành động không thân thiện và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ Ukraine-Iran”.

Ông Kanani tuyên bố, Iran vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, đồng thời cho biết thêm Tehran hy vọng về một “giải pháp hòa bình” cho cuộc xung đột hiện nay. Iran cho rằng quyết định của Ukraine được đưa ra dưới ảnh hưởng của “tuyên truyền” từ các phương tiện truyền thông nước ngoài và “các thông tin chưa được xác nhận”.

Ngày 23/9, Ukraine đã hủy bỏ việc công nhận Đại sứ Iran, tuyên bố “giảm đáng kể” số lượng nhân viên ngoại giao Iran tại Đại sứ quán nước này ở Kiev.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, việc cung cấp vũ khí cho Nga “mâu thuẫn trực tiếp với quan điểm trung lập, tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine mà lãnh đạo cấp cao nhất của Iran tuyên bố công khai”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quân đội Ukraine tuyên bố họ đã phá hủy 6 “UAV kamikaze (cảm tử) do Iran cung cấp cho Nga”. Đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy các bộ phận của UAV có chữ Geran-2, có những điểm tương đồng nổi bật với UAV Shahed-136 do Iran sản xuất.

Một video khác cho thấy một UAV cỡ lớn, được lực lượng Ukraine kéo đi ở vùng biển thuộc Biển Đen ngoài khơi thành phố cảng phía Tây Nam Odessa. Máy bay này có vẻ giống với UAV tấn công và trinh sát Mohajer-6 do Iran sản xuất.

Hồi tháng 7, Iran bị Mỹ cáo buộc cung cấp UAV cho Nga trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine. Iran phủ nhận cáo buộc.

Bình luận về vấn đề này vào cuối tháng 8, Người phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các tuyên bố của Mỹ là “nhồi nhét thông tin”, đồng thời ca ngợi mối quan hệ đang phát triển “năng động” với Tehran.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới