Monday, July 15, 2024
Trang chủBiển nóngBán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng giờ

Bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng giờ

Mỹ và Hàn Quốc tập trận Vigilant Storm với các tiêm kích F-35, máy bay do thám U2 và nhiều máy bay khác.

Theo Nikkei Asia ngày 28.10 dẫn lời giới chức quân sự, lực lượng Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiến hành tập trận 5 ngày vào tuần tới với sự tham gia của 240 máy bay, trong bối cảnh CHDCND Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo.

Cuộc tập trận Vigilant Storm sẽ diễn ra từ ngày 30.10-4.11, chỉ vài ngày sau khi hoạt động huấn luyện thường niên Hoguk do Mỹ hỗ trợ diễn ra trong gần 2 tuần và kết thúc hôm 28.10.
Tình hình nóng khi Triều Tiên phóng tên lửa, Hàn Quốc-Mỹ tập trận

Các tiêm kích F-35B đóng tại căn cứ Iwakuni ở Nhật Bản lần đầu tiên sẽ được điều động đến căn cứ ở Hàn Quốc để tham gia tập trận Vigilant Storm cùng với các tiêm kích F-35A và F-15 của Hàn Quốc.

Mỹ cũng điều các máy bay tác chiến điện tử EA-18 và máy bay do thám U-2 tham gia. Một máy bay tiếp liệu của Úc sẽ tham gia diễn tập tiếp tế cho các máy bay Hàn Quốc.

Vào ngày 28.10, Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ vùng Tongchon ven biển ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, lần phóng đầu tiên sau 2 tuần.

Các tên lửa đạt trần bay 24 km và bay khoảng 230 km, khoảng cách ngắn nhất trong những lần phóng tên lửa từ cuối tháng 9, theo phân tích của phía Hàn Quốc. Trong năm nay, Triều Tiên đã phóng tổng cộng 46 tên lửa đạn đạo, con số lớn nhất mà nước này từng phóng trong một năm.

Theo Yonhap, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ lên án cuộc phóng trên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đồng thời kêu gọi Triều Tiên nghiêm túc tham gia đối thoại.

RELATED ARTICLES

Tin mới