Friday, July 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNguyên nhân chính Triều Tiên phóng tên lửa với số lượng lớn

Nguyên nhân chính Triều Tiên phóng tên lửa với số lượng lớn

Theo các chuyên gia, cuộc tập trận Mỹ – Hàn vừa qua là nguyên nhân Triều Tiên phóng tên lửa nhiều bất thường. Nhưng vì sao Triều Tiên e ngại cuộc tập trận này? Có bước ngoặt nào trong căng thẳng bán đảo Triều Tiên?

Ngày 3-11, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết Triều Tiên đã phóng thêm 3 tên lửa và nghi rằng một trong số đó là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Thông tin về ba tên lửa nêu trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi khu vực Đông Bắc Á ghi nhận việc Triều Tiên phóng tới 23 tên lửa chỉ trong một ngày – một kỷ lục.

AFP đưa tin số tên lửa Triều Tiên phóng trong 24 giờ qua đã nhiều hơn những tên lửa được Bình Nhưỡng phóng trong cả năm 2017, một năm được mô tả là “lửa và giận dữ” khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un căng thẳng với tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau thời gian vài năm ít căng thẳng, “Triều Tiên phóng tên lửa” quay lại thành cụm từ khóa nổi bật trong suốt thời gian gần đây. Điều này đặt ra dấu hỏi về việc tại sao Bình Nhưỡng gia tăng số lượng thử nghiệm vũ khí, thậm chí nhiều khả năng sẽ thử nghiệm hạt nhân.

Hãng tin AFP dẫn lời các chuyên gia cho rằng cuộc tập trận đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc là nguyên cớ cho phản ứng mạnh bất thường của Triều Tiên.

Hiện nay Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay có tên Vigilant Storm, với sự tham gia của hàng trăm máy bay, mô phỏng tấn công suốt 24/24.

Cuộc tập trận này dự kiến kết thúc vào ngày 4-11, nhưng phía Hàn Quốc khẳng định sẽ điều chỉnh kéo dài hơn sau động thái phóng tên lửa của Triều Tiên vừa qua.

Điểm khác biệt của cuộc tập trận lần này là việc triển khai các máy bay tiên tiến như F-35A và F-35B. Cả hai đều là máy bay tàng hình, vốn được xem như món vũ khí Triều Tiên e ngại nhất.

Theo các nhà phân tích, Triều Tiên hiện có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng không quân là mắt xích yếu nhất của họ. Công nghệ của Triều Tiên bị đánh giá khá yếu và gần như không thể chống lại máy bay tàng hình.

Ông Cheong Seong Chang, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong (Hàn Quốc), nhận định đa phần máy bay của Triều Tiên đều lỗi thời, và quân đội Bình Nhưỡng cũng không thể huấn luyện tốt do thiếu nhiên liệu.

Cách đây vài tháng, nhiều báo đưa tin Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành kịch bản tập trận “tấn công chặt đầu”, tức kịch bản đánh nhanh nhắm vào mục tiêu là lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên.

Ông Go Myong Hyun (Viện Nghiên cứu chính sách Asan, Hàn Quốc) cho rằng Triều Tiên tin rằng các máy bay tàng hình sẽ được dùng cho các hoạt động “tấn công chặt đầu” nêu trên. Ông nói với AFP rằng đợt phóng tên lửa bất thường của Triều Tiên được thực hiện “vì cuộc tập trận Vigilant Storm, với sự hiện diện của máy bay tàng hình F-35”.

RELATED ARTICLES

Tin mới