Monday, July 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiThủ tướng Nhật tuyên bố tăng cường năng lực cho quân sự

Thủ tướng Nhật tuyên bố tăng cường năng lực cho quân sự

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cam kết sẽ tăng cường năng lực quân sự của đất nước trước các thách thức mới nổi. Tuyên bố được đưa ra trong lễ duyệt hạm đội quốc tế đầu tiên do Nhật tổ chức sau 20 năm.

“Chúng ta phải chuẩn bị cho một kỷ nguyên, khi mà các nhân tố bất tuân các quy tắc và sử dụng vũ lực hoặc đe dọa vũ lực để phá hủy hòa bình và an ninh của các quốc gia khác có xu hướng trỗi dậy”, ông Kishida phát biểu trước lễ duyệt hạm đội quốc tế ngày 6-11.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Nhật Bản được đưa ra khi Tokyo đang soạn thảo các kế hoạch an ninh có thể kêu gọi tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng của quốc gia trong vòng năm năm. Điều đó sẽ tạo ra một sự thay đổi đáng kể ở Nhật Bản, nơi hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình hạn chế năng lực quân sự của nước này.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng Kishida, cần phải có các cuộc thảo luận “thực tế” về những gì cần thiết để bảo vệ người dân Nhật Bản và chính phủ của ông sẽ không loại trừ khả năng nào.

“Việc nâng cao năng lực hải quân bao gồm cả việc đóng các tàu chiến mới và năng lực phòng thủ tên lửa cũng như cải thiện điều kiện làm việc cho các binh sĩ là việc không thể chần chừ”, nhà lãnh đạo Nhật Bản nhấn mạnh.

Nhật tăng cường năng lực quân sự và hải quân - Ảnh 2.

Tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản dẫn đầu đội hình các tàu chiến dự lễ duyệt hạm đội ngày 6-11 tại vịnh Sagami, tỉnh Kanagawa – Ảnh: REUTERS

Không nêu đích danh Trung Quốc, ông Kishida lập luận việc tăng cường năng lực quân sự bởi “môi trường an ninh quốc gia xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn bao gồm ở biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Đây là khu vực Trung Quốc đang thúc đẩy các yêu sách chủ quyền và hàng hải vô lý, bất chấp sự phản đối của các nước khác.

Như để trấn an những người đang lo ngại, Thủ tướng Kishida khẳng định Nhật Bản sẽ đảm bảo tính minh bạch trong chi tiêu quân sự của mình.

“Nhật Bản sẽ duy trì đường lối là một quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình như chúng tôi đã làm kể từ khi kết thúc Thế chiến II”, ông cam kết.

Nhật tăng cường năng lực quân sự và hải quân - Ảnh 3.

Tàu ngầm lớp Uzushio của Nhật Bản nổi lên trong lễ duyệt hạm đội quốc tế ngày 6-11 – Ảnh: REUTERS

Lễ duyệt hạm đội quốc tế tập hợp các tàu chiến đến từ Nhật Bản và 12 quốc gia khác – bao gồm Úc, Ấn Độ và Mỹ. Hàn Quốc cũng tham gia lần đầu tiên sau bảy năm.

Đây là lần đầu tiên trong 20 năm Nhật Bản tổ chức lễ duyệt hạm đội quốc tế, nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập Lực lượng phòng vệ trên biển. Sau lễ duyệt tàu, trong ngày 6 và 7-11 sẽ diễn ra cuộc diễn tập chung về tìm kiếm cứu hộ.

Không cử đại diện tới sự kiện, tuy nhiên Trung Quốc cho biết sẽ tham dự Hội thảo hải quân Tây Thái Bình Dương được tổ chức tại Yokohama trong hai ngày 7 và 8-11. Hội thảo được tổ chức hai năm một lần, có sự tham gia của giới chức hải quân gần 30 nước, bao gồm cả các quan sát viên, tập trung thảo luận vấn đề an ninh hàng hải.

RELATED ARTICLES

Tin mới