Friday, March 24, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐại sứ quán Mỹ tại TQ kêu gọi tích trữ nhu yếu...

Đại sứ quán Mỹ tại TQ kêu gọi tích trữ nhu yếu phẩm

Trong thông báo trực tiếp tới công dân Mỹ ngày 28/11, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết, giới chức Trung Quốc đã mở rộng các hạn chế phòng dịch Covid-19 và các biện pháp kiểm soát trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Nicholas Burns

Các biện pháp này có thể bao gồm cách ly, xét nghiệm trên diện rộng, gián đoạn giao thông, phong toả và có thể không gặp được gia đình, theo thông báo.

“Chúng tôi khuyến nghị tất cả người dân Mỹ hãy tích trữ nhu yếu phẩm y tế, nước uống, thực phẩm cho mình và những người khác trong gia đình trong khoảng 14 ngày” – Đại sứ quán cho biết.

Ông Nicholas Burns – Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc và các nhà ngoại giao khác ở nước này thường xuyên bày bỏ quan ngại liên quan tới các biện pháp hạn chế phòng Covid-19 trực tiếp với các quan chức cấp cao Trung Quốc và sẽ tiếp tục thực hiện như vậy, cũng theo thông báo từ Đại sứ quán.

Đây không phải là lần đầu tiên Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc đưa ra thông báo như trên trong đại dịch. Giới chức cơ quan đại diện Mỹ tại Trung Quốc hồi tháng 4 cũng khuyến cáo người dân Mỹ không tới Hong Kong, Thượng Hải và tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc khi Thượng Hải thực hiện phong toả kéo dài 2 tháng.

Sau đó 2 ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục yêu cầu các nhân viên chính phủ Mỹ không làm nhiệm vụ khẩn cấp và thân nhân của các nhân viên tại lãnh sự quán ở Thượng Hải về nước.

Thông báo mới nhất được đưa ra trong bối cảnh, tính đến tuần này, số ca nhiễm Covid-19 tại Trung Quốc đã tăng lên mức cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch với hơn 40.000 ca nhiễm/ngày tính đến ngày 27/11.

Ông Ting Lu – Nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura cho biết: “Xét về tổng sản phẩm quốc nội, hơn ¼ nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng tiêu cực vì các biện pháp kiểm soát Covid-19, con số thiệt hại đã tăng so với đỉnh điểm trước đó là 21.2% ghi nhận tại thời điểm giữa tháng 4 khi Thượng Hải phong toả”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong