Saturday, May 25, 2024
Trang chủBiển nóngTrước hành động phát triển thêm tên lửa đạn đạo của Triều...

Trước hành động phát triển thêm tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố trừng phạt

16:59 – 01/01/2023 0 Thanh Niên Online

Hàn Quốc tuyên bố cứng rắn sau khi Triều Tiên ra lệnh phát triển thêm tên lửa đạn đạo liên lục địa và sản xuất vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Hãng Yonhap ngày 1.1 đưa tin Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ra lệnh cho các tướng lĩnh trừng phạt mọi hành động khiêu khích của CHDCND Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo.

Nhà lãnh đạo họp trực tuyến với Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Kim Seung-kyum và các tướng lĩnh khác, trong bối cảnh truyền thông Triều Tiên đưa tin lãnh đạo Kim Jong-un kêu gọi gia tăng vũ khí hạt nhân đối phó các mối đe dọa từ Mỹ và Hàn Quốc.

“Quân đội chúng ta chắc chắn sẽ trừng phạt bất cứ sự khiêu khích nào với quyết tâm vững chắc không tránh chiến tranh. Tôi muốn các bạn ghi nhớ rằng chỉ có tư thế sẵn sàng với tinh thần vững chắc và huấn luyện thực tế của các binh sĩ mới có thể đảm bảo an ninh vững chắc”, phát ngôn viên Lee Jae-myong nêu lại chỉ đạo của Tổng thống Yoon.

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo rằng Triều Tiên có thể hành động khiêu khích theo nhiều cách, đồng thời tìm cách phát triển những mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 1.1 ra thông cáo cảnh báo rằng bất cứ nỗ lực nào của Triều Tiên nhằm sử dụng vũ khí hạt nhân sẽ dẫn đến sự “kết thúc” của chính quyền Bình Nhưỡng.
Tầm cao mới cho chương trình tên lửa Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên lập tức ngừng phát triển hạt nhân và trở lại con đường giải giới hạt nhân, đồng thời mong Triều Tiên nhận thức rõ rằng con đường sửa chữa đó là “cách duy nhất” để cải thiện đời sống người dân.

Bên cạnh đó, thông cáo nhấn mạnh rằng Hàn Quốc sẽ răn đe và phản ứng với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Triều Tiên bằng cách tăng cường đáng kể khả năng phòng vệ.

Trong ngày 1.1, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Kim Seung-kyum đã thị sát lữ đoàn phòng không số 1 và chỉ đạo tư thế sẵn sàng vững chắc dựa trên năng lực, nhằm đáp trả bất cứ sự khiêu khích nào.

Cùng ngày, các nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản chỉ trích động thái tăng cường “năng lực phòng vệ” mới nhất của Triều Tiên là “thách thức” đối với cộng đồng quốc tế, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới