Saturday, January 28, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiHệ thống tư bản toàn cầu đang gặp khủng hoảng, EU chia...

Hệ thống tư bản toàn cầu đang gặp khủng hoảng, EU chia rẽ

Tổng thống Pháp Macron cho rằng, hệ thống tư bản toàn cầu đang bị khủng hoảng, bất lực trong xóa đói giảm nghèo. Theo ông, EU cũng bị chia rẽ do các khác biệt chưa được giải quyết.

Trả lời phỏng vấn của tờ El Pais mới đây, Tổng thống Pháp Macron bày tỏ ông tin rằng cuộc khủng hoảng mà châu Âu đang trải qua xoay quanh việc châu lục này chưa “tiêu hóa” đầy đủ thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.
Ông Macron nói, Liên minh châu Âu (EU) đã vội vã mở rộng sang phía Đông do tin rằng “các vấn đề đã được giải quyết” khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt. Tuy nhiên, Tổng thống Macron cho biết, EU hiện có 2 nhóm quốc gia với các quan điểm khác nhau về tương lai của khối. Theo ông, phần phía Đông của châu Âu muốn có quyền tự trị dân tộc nhiều hơn bên trong EU.

Khó khăn do sự khác biệt nói trên lan tràn không chỉ ở châu Âu mà tất cả các nền “dân chủ” phương Tây, theo nhà lãnh đạo Pháp.

Ông Macron cho rằng, bản thân hệ thống tư bản toàn cầu đang trong khủng hoảng do nó không còn khả năng đưa người dân ra khỏi đói nghèo mà chỉ khiến “các bất bình đẳng tăng vọt”, gây ra một “cuộc khủng hoảng lương tâm đối với các nền dân chủ”.

Tổng thống Pháp đã từ lâu cổ xúy cho việc xây dựng một cộng đồng chính trị châu Âu chặt chẽ hơn, hợp tác gần gũi vè năng lượng, vận tải và an ninh.

Ông Macron cũng ủng hộ việc châu Âu bớt phụ thuộc vào NATO và theo đuổi sự “tự trị chiến lược” với khối quân sự do Mỹ dẫn dắt này

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong