Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ viện trợ quân sự 2,5 tỉ USD cho Ukraine

Mỹ viện trợ quân sự 2,5 tỉ USD cho Ukraine

Ngày 19-1, Mỹ công bố viện trợ gói vũ khí và đạn dược mới trị giá 2,5 tỉ USD cho Ukraine trong bối cảnh các nước phương Tây tìm cách tăng cường lực lượng thiết giáp cho Ukraine.

Bộ Quốc phòng Mỹ thông tin gói viện trợ quân sự mới nói trên không có xe tăng chiến đấu của phương Tây như Kiev đã yêu cầu. Tuy nhiên, gói viện trợ có 90 xe bọc thép chở quân Stryker, 59 xe chiến đấu bộ binh Bradley, hệ thống phòng không Avenger và các loại vũ khí lớn nhỏ khác, theo Hãng tin AFP.

Cùng với đó là đạn dược bổ sung cho Hệ thống pháo phản lực HIMARS, hàng chục ngàn viên đạn và khoảng 2.000 rocket chống tăng.

Đây là lần đầu tiên Mỹ cung cấp xe bọc thép chở quân Stryker cho Ukraine. Xe bọc thép Stryker có khả năng chở bộ binh trên khắp chiến trường. Chúng nhẹ hơn và nhanh hơn xe chiến đấu bộ binh Bradley – loại xe chiến đấu mà Lầu Năm Góc tuyên bố lần đầu tiên gửi tới Ukraine vào đầu tháng này.

Đến nay Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh tổng cộng hơn 27,4 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Mỹ và các quốc gia phương Tây khác đã viện trợ xe bọc thép cho Ukraine, nhưng nhìn chung họ (ngoại trừ Anh) không cam kết cung cấp xe tăng hiện đại.

Cuối tuần trước, Anh đã hứa sẽ gửi xe tăng Challenger 2 tới Ukraine. Trong khi đó, Đức cho biết họ sẽ cung cấp xe bọc thép Marder, còn Pháp đã hứa cung cấp xe tăng hạng nhẹ AMX-10 RC.

Mỹ giải thích nước này do dự cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine do những khó khăn trong vấn đề bảo trì và huấn luyện.

Theo một nghị sĩ cấp cao của Mỹ, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng Berlin sẽ cung cấp xe tăng hạng nặng cho Kiev nếu Washington cũng làm như vậy.

Mặc dù Đức thận trọng trong việc cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine, nhưng ông Scholz đang phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn ở châu Âu về việc cho phép xuất khẩu xe tăng Leopard do Đức sản xuất.

RELATED ARTICLES

Tin mới