Wednesday, July 17, 2024
Trang chủBiển nóngMỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc, mở rộng tập trận chung

Mỹ cam kết bảo vệ Hàn Quốc, mở rộng tập trận chung

Ngày 31-1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong Sup tuyên bố sẽ mở rộng mức độ và quy mô của các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước.

Bộ trưởng Austin đã có mặt tại Seoul để đàm phán, giữa bối cảnh Washington tìm cách trấn an Hàn Quốc về cam kết của họ khi các mối đe dọa ngày càng tăng từ Triều Tiên.

Theo Hãng tin Reuters, ông Austin đã gặp bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và dự kiến sẽ gặp Tổng thống Yoon Suk Yeol trước khi bay tới Philippines.

Triều Tiên đã phóng thử một số lượng tên lửa chưa từng có vào năm ngoái, bao gồm cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng vươn tới đất liền của Mỹ.

Các quan chức của cả Mỹ và Hàn Quốc đã cảnh báo Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị cho vụ thử thiết bị hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Trong tuyên bố chung ngày 31-1, các bộ trưởng quốc phòng cho biết họ đã thống nhất tăng cường chia sẻ thông tin và lập kế hoạch chung.

Cả hai cũng cam kết mở rộng “mức độ và quy mô” của các cuộc tập trận quân sự phối hợp trong năm nay, đồng thời triển khai thêm các khí tài chiến lược của Mỹ, chẳng hạn như tàu sân bay và máy bay ném bom.
Hơn 28.500 lính Mỹ hiện vẫn đồn trú tại Hàn Quốc sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Cuộc chiến này kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, thay vì một hiệp ước hòa bình.

Trước đó, Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung là bằng chứng cho sự thù địch của các đồng minh, và đã tổ chức các cuộc phô trương lực lượng quân sự của riêng mình.

Ông Austin cho biết chuyến đi của ông nhằm mục đích tăng cường hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh chung. Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc là “cứng như thép” vào thời điểm căng thẳng và khiêu khích gia tăng.

“Các đối thủ của chúng tôi biết rằng nếu họ thách thức một trong số chúng tôi, họ đang thách thức cả liên minh Mỹ – Hàn Quốc”, ông trả lời Hãng tin Yonhap.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lee cho biết hai nước sẽ tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân vào tháng 2 sắp tới theo kịch bản tấn công hạt nhân của Triều Tiên. Đây là một phần trong nỗ lực cải thiện việc lập kế hoạch và triển khai hạt nhân chung giữa hai nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới