Saturday, June 15, 2024
Trang chủBiển nóngBán đảo Triều Tiên nóng bỏng vì các cuộc tập trận chung...

Bán đảo Triều Tiên nóng bỏng vì các cuộc tập trận chung của Mỹ và đồng minh

CHDCND Triều Tiên ngày 2.2 nói rằng cuộc tập trận của Mỹ và các đồng minh đã đẩy tình hình trên bán đảo Triều Tiên đến “lằn ranh đỏ nguy cấp”.

KCNA ngày 2.2 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên cho biết các cuộc tập trận của Mỹ và đồng minh đã đẩy tình hình trong khu vực đến một “lằn ranh đỏ nguy cấp”.

“Tình hình quân sự và chính trị trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực đã đạt đến lằn ranh đỏ nguy cấp do các cuộc diễn tập đối đầu quân sự liều lĩnh, các hành động thù địch của Mỹ và đồng minh”, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trong tuyên bố.

Triều Tiên cũng nhắc đến chuyến thăm Seoul trong tuần này của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Bộ trưởng Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup ngày 31.1 tuyên bố sẽ mở rộng các cuộc tập trận và triển khai thêm “vũ khí chiến lược” như tàu sân bay và máy bay ném bom tầm xa để chống lại sự phát triển vũ khí của Triều Tiên, đồng thời ngăn chặn chiến tranh.

“Đây là một biểu hiện sống động về kịch bản nguy hiểm của Mỹ sẽ dẫn đến việc biến bán đảo Triều Tiên thành một kho vũ khí chiến tranh khổng lồ và một vùng xung đột quan trọng”, tuyên bố của Triều Tiên cho biết.

Bình Nhưỡng cũng đe dọa sẽ đáp trả bất kỳ động thái quân sự nào của Mỹ và có các chiến lược đáp trả mạnh mẽ, bao gồm cả “lực lượng hạt nhân áp đảo nhất” nếu cần thiết. Triều Tiên còn khẳng định nước này không quan tâm đến đối thoại chừng nào Mỹ còn theo đuổi các chính sách thù địch.

Đơn vị tinh nhuệ Hàn Quốc-Mỹ tập trận gần biên giới Triều Tiên

Đáp lại, Nhà Trắng ngày 2.2 phủ nhận việc tập trận trong khu vực là hành động khiêu khích đối với Triều Tiên, đồng thời khẳng định Washington không có ý thù địch và muốn tìm kiếm giải pháp ngoại giao.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Mỹ và Hàn Quốc ngày 1.2 đã tiến hành một cuộc tập trận chung trên không. Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay ném bom hạng nặng B-1B và máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ, cùng máy bay phản lực F-35 của cả hai nước.

“Cuộc tập trận không quân phối hợp lần này cho thấy ý chí, khả năng cung cấp sự răn đe mạnh mẽ và đáng tin cậy của Mỹ trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đang có chuyến công du 4 ngày đến Mỹ. Bà Park ngày 1.2 đã gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres và kêu gọi tổ chức này tiếp tục chú ý đến những hành động khiêu khích của Triều Tiên. Ngoại trưởng Park cũng sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Washington vào ngày 3.2.

RELATED ARTICLES

Tin mới