Tuesday, May 30, 2023
Trang chủBiển ĐôngTQ, Philippines nhấn mạnh cần hợp tác để giải quyết vấn đề...

TQ, Philippines nhấn mạnh cần hợp tác để giải quyết vấn đề hàng hải

Vấn đề hàng hải giữa Philippines và Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ hai nước. Hai bên cam kết hợp tác cùng nhau để giải quyết bất đồng.

Quan chức ngoại giao Philippines và Trung Quốc thảo luận về những vấn đề bất đồng trên Biển Đông trong cuộc họp tại thủ đô Manila.

Đây là nhận định trong tuyên bố của hai bên đưa ra hôm nay sau cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Philippines và Trung Quốc tại thủ đô Manila.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro cho rằng đây là các cuộc tham vấn ngoại giao trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa hai nước trong gần 4 năm qua và các cuộc tham vấn này nên được tổ chức thường xuyên hơn.

Bà Theresa Lazaro thừa nhận bất đồng hàng hải với Trung Quốc là một mối lo ngại nghiêm trọng nhưng có thể được giải quyết thông qua các giải pháp ngoại giao. Trong khi đó Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông khẳng định vấn đề hàng hải không phản ánh toàn bộ mối quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines. Hai nước cần tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác và xây dựng lòng tin.

Trong chuyến thăm từ ngày 21 đến ngày 24/3, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tôn Vệ Đông tham dự Cuộc họp tham vấn ngoại giao Philippines– Trung Quốc lần thứ 23 (FMC) và Cuộc họp thứ 7 của Cơ chế tham vấn song phương (BMC) về Biển Đông.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng hai nước gia tăng gần đây trên Biển Đông với việc Philippines cáo buộc Trung Quốc có các “hành động gây hấn” trên Biển Đông, trong khi Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận quân sự mở rộng giữa Mỹ và Philippines, gọi đó là “một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm bao vây và kiềm chế Trung Quốc thông qua liên minh quân sự với Philippines”.

Theo truyền thông khu vực, tại cuộc gặp, phía Trung Quốc tiếp tục phản đối việc Philippines cho phép Mỹ mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này. Tuy nhiên quan chức Philippines nhấn mạnh, quyết định của Philippines không nhằm vào Trung Quốc, mà nằm trong lợi ích quốc gia nhằm tăng cường khả năng đối phó với các thảm họa thiên tai. Các cuộc tham vấn cũng đề cập đến những khía cạnh mà cả hai bên có thể hợp tác chặt chẽ hơn như trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, năng lượng và văn hóa.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận