Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnDoanh thu của Xiaomi tụt dốc

Doanh thu của Xiaomi tụt dốc

Doanh thu của Xiaomi ghi nhận mức suy giảm kỷ lục trong quý cuối cùng của năm 2022. Hãng điện thoại được ví như ‘Apple của Trung Quốc’ cũng gặp khó tại thị trường quốc tế.

“Mùa đông” sắp đến với Xiaomi.

Tờ Reuters mới dẫn số liệu của hãng nghiên cứu Canalys cho hay, doanh số điện thoại thông minh ở Trung Quốc trong năm 2022 đạt 287 triệu chiếc. Kết quả này đánh dấu lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, số điện thoại thông minh được bán ra ở quốc gia tỉ dân giảm xuống dưới mức 300 triệu đơn vị.

Cũng trong giai đoạn này, tất cả các thương hiệu điện thoại thông minh lớn đều phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số bán hàng tại Trung Quốc. Dữ liệu của Canalys cho thấy, Xiaomi là hãng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với doanh số giảm 37% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu tại một cuộc họp của công ty, Chủ tịch Xiaomi Lu Weibing cho biết, ngành điện tử Trung Quốc bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi nhưng “sẽ cần thời gian”.

Doanh thu của Xiaomi trong quý 4 năm 2022 đạt 66,05 tỉ NDT (9,6 tỉ USD), giảm 22,8% so với 85,58 tỉ NDT một năm trước đó. Các con số này cao hơn một chút so với kỳ vọng của các nhà phân tích, nhưng đánh dấu lần giảm doanh thu thứ tư liên tiếp của công ty và mức giảm mạnh nhất trong lịch sử.

Thu nhập ròng giảm xuống còn 1,46 tỉ NDT trong kỳ, giảm 67,3% so với 4,473 tỉ NDT một năm trước đó.

Doanh thu của công ty năm 2022 là 280,04 tỉ NDT, giảm 14,7%, trong khi thu nhập ròng đạt 8,52 tỉ NDT, giảm 61,4%. Cả hai số liệu đều không đạt được kỳ vọng của các nhà phân tích.

Gặp khó ở Ấn Độ

Xiaomi – còn được gọi là “Apple của Trung Quốc” – đã bứt phá khỏi thị trường quê nhà và trở thành một cái tên quen thuộc ở Ấn Độ ngay sau khi ra mắt vào năm 2014. Sản phẩm ban đầu của hãng để thâm nhập thị trường này là điện thoại, qua đó mở đường cho một loạt thiết bị điện tử khác như TV thông minh và thiết bị IoT.

Trong hai năm trở lại đây, công ty công nghệ thậm chí còn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp ở Ấn Độ và chuyển sang dịch vụ cho vay tiêu dùng.

Tuy nhiên, thời điểm chuẩn bị bước sang năm thứ 9 tại Ấn Độ lại vô cùng khó khăn với Xiaomi.

Số liệu của Counterpoint Research từ tháng 1 cho thấy số lượng điện thoại thông minh của Xiaomi bán ra tại Ấn Độ vào năm 2022 đã giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù, hãng đang cố gắng giữ vị trí hàng đầu của mình vào năm 2022 về tổng thể, nhưng các dấu hiệu đang trở nên tồi tệ đối với năm 2023: Xiaomi tụt xuống vị trí thứ ba trong Q4, sau Samsung và đối thủ cạnh tranh Trung Quốc Vivo, đánh mất vị trí thương hiệu điện thoại bán chạy nhất tại Ấn Độ.

Cùng giống như các hãng công nghệ khác, Xiaomi cũng có thể phải đối mặt với các quy định bảo mật mới từ chính quyền Ấn Độ do lo ngại về an ninh quốc gia đối với các ứng dụng được cài đặt sẵn.

Ấn Độ là thị trường nước ngoài lớn nhất của Xiaomi và là thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới.

Xiaomi cũng đang mở rộng sang lĩnh vực xe điện. Tuần trước, công ty cho biết đang “đi đúng hướng” để đạt được mục tiêu sản xuất hàng loạt những chiếc xe đầu tiên vào nửa đầu năm 2024.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới