Tuesday, June 25, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga tập trận với tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars...

Nga tập trận với tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars (ICBM)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 29.3 cho biết quân đội nước này bắt đầu tập trận với hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Yars và hàng ngàn binh sĩ.

“Tổng cộng hơn 3.000 quân nhân và khoảng 300 thiết bị tham gia vào cuộc tập trận”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo đăng trên kênh Telegram của cơ quan này.

Theo thông báo, trong cuộc tập trận, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga tiến hành kiểm tra toàn diện khả năng kiểm soát của đội hình tên lửa Omsk, cũng như diễn tập chỉ huy – tham mưu với đội hình tên lửa Novosibirsk được trang bị hệ thống Yars.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các hệ thống Yars di động sẽ tiến hành diễn tập ở 3 khu vực của Nga, nhưng không nêu rõ đó là các khu vực nào.

Ngoài ra, các binh sĩ Lực lượng Tên lửa Chiến lược, phối hợp với các đơn vị thuộc Quân khu Trung tâm và Lực lượng Hàng không vũ trụ của Nga, cũng sẽ diễn tập cách thức ngụy trang cho các hệ thống tên lửa và chống lại các phương tiện trinh sát trên không hiện đại, bao gồm nhiều loại máy bay không người lái, thông báo cho hay.

Tàu ngầm hạt nhân Nga tuần tra ngoài khơi Mỹ ‘chỉ còn là vấn đề thời gian’?

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh các quan chức Nga gần đây đã tăng cường những lời lẽ đe dọa về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, cảnh báo Moscow có các loại vũ khí để tiêu diệt “bất cứ kẻ thù nào”, bao gồm Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt mục tiêu đưa các hệ thống Yars, loại ICBM thay thế các hệ thống Topol, trở thành một trong những “vũ khí bất khả chiến bại” của Nga và là trụ cột chính của bộ phận trên mặt đất của kho vũ khí hạt nhân nước này, theo Reuters.

Có rất ít đặc điểm chiến thuật và kỹ thuật được xác nhận về hệ thống Yars, được cho là có phạm vi hoạt động 12.000 km. Theo các blogger quân sự, các hệ thống này có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân có thể nhắm mục tiêu độc lập, cũng như có thể được gắn trên các tàu sân bay hoặc triển khai trong các silo.

Kể từ khi phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận quân sự của riêng mình hoặc với các nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc hoặc Nam Phi.

Nga sắp xây xong căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon

Lực lượng của Moscow cũng đã tăng cường huấn luyện quân sự với Belarus, quốc gia có chung biên giới với cả Nga và Ukraine, với một loạt cuộc tập trận toàn diện trong năm qua. Mới đây, Tổng thống Putin tuyên bố họ sắp sửa hoàn thành việc xây dựng một cơ sở để đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga ở Belarus, dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ phương Tây, đặc biệt là châu Âu.

RELATED ARTICLES

Tin mới