Sunday, April 14, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiLãnh đạo Triều Tiên nói vụ phóng vệ tinh là nhằm thực...

Lãnh đạo Triều Tiên nói vụ phóng vệ tinh là nhằm thực hiện quyền tự vệ

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên ngày 24.11 dẫn lời lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng cuộc phóng vệ tinh do thám mới đây của nước này là nhằm thực hiện quyền tự vệ.

Cuộc phóng tiến hành thành công hôm 21.11, dẫn đến một số cáo buộc rằng Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết LHQ cấm sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Đến thăm Cục Công nghệ hàng không vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) hôm 23.11, ông Kim khích lệ các nhà khoa học và kỹ sư đã đóng góp vào cuộc phóng vệ tinh. “Ông ấy đánh giá cao sự kiện mở rộng tầm mắt về triển khai vệ tinh do thám nhằm liên tục nắm bắt ý đồ, động thái quân sự của các thế lực thù địch bằng thiết bị bảo vệ không gian và kính viễn vọng mạnh mẽ”, theo KCNA. Nhà lãnh đạo kêu gọi nỗ lực đạt được “mục tiêu trước mắt và lâu dài” về phát triển năng lực do thám hàng không vũ trụ.
Triều Tiên phóng vệ tinh Malligyong-1 trên một loại tên lửa Chollima-1 mới vào tối 21.11, sau 2 lần phóng thất bại vào tháng 5 và tháng 8. Nước này tuyên bố sẽ phóng thêm một số vệ tinh trong thời gian tới để do thám Hàn Quốc và “khu vực mà nước này quan tâm” một cách tốt hơn. Ông Kim cùng phu nhân Ri Sol-ju và con gái đã dự tiệc hôm 23.11 để ăn mừng cuộc phóng vệ tinh. Tham dự còn có các quan chức cấp cao tại NATA, các nhà khoa học, kỹ sư tên lửa, các quan chức quân đội và chính phủ cấp cao.

Trong một diễn biến khác, tham mưu trưởng Hải quân Hàn Quốc Yang Yong-mo và người đồng cấp Mỹ Lisa Franchetti ngày 24.11 hội đàm trên tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ đang đậu ở cảng Busan (Hàn Quốc) nhằm tăng cường hợp tác quân sự.

RELATED ARTICLES

Tin mới