Monday, April 15, 2024
Trang chủBiển nóngTriều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục phóng thêm vệ tinh

Triều Tiên cảnh báo sẽ tiếp tục phóng thêm vệ tinh

Reuters dẫn tin từ thông tấn Triểu Tiên hôm 27/11, cảnh báo rằng nước này sẽ tiếp tục thực hiện các quyền chủ quyền của mình, bao gồm cả việc phóng vệ tinh.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, Triều Tiên chỉ trích tuyên bố chung do Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác đưa ra nhằm vào vụ phóng vệ tinh gần đây của nước này.

“Đó là một cách hợp pháp và công bằng để thực hiện quyền tự vệ cũng như phản ứng triệt để và giám sát chính xác hành động quân sự nghiêm túc của Mỹ và các nước ủng hộ”, KCNA viết.
Bình Nhưỡng cũng cảnh báo về hậu quả khi nói đến các nghị quyết an ninh của Liên hợp quốc nhằm vào quốc gia có vũ khí hạt nhân này.

Tuần trước, Mỹ và 9 quốc gia khác đưa ra tuyên bố chung chỉ trích Triều Tiên phóng tên lửa đẩy vào không gian, sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, gọi hành động này vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngày 21/11, Triều Tiên tuyên bố đã lần đầu tiên phóng thành công vệ tinh do thám Malligyong-1 vào quỹ đạo. Hàn Quốc xác nhận vệ tinh của Triều Tiên đã đi vào quỹ đạo nhưng sẽ mất thời gian để đánh giá xem vệ tinh này có hoạt động bình thường hay không.

Theo KCNA, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã quan sát những bức ảnh do vệ tinh quân sự nước này chụp lại các căn cứ chính của Mỹ ở Hàn Quốc.

Triều Tiên không công bố những bức ảnh do vệ tinh trinh sát của nước này chụp. Nếu thông tin của KCNA là chính xác, hình ảnh vệ tinh có thể xác minh rằng các vệ tinh đang hoạt động bình thường trên quỹ đạo.

Trong một bản tin sau đó, KCNA tiếp tục cho biết ông Kim Jong-un đã kiểm tra hình ảnh vệ tinh về các khu vực mục tiêu chính, bao gồm Jinhae, Busan, Ulsan, Pohang, Daegu và Gangneung, được chụp trong khoảng thời gian từ 9h59 đến 10h02 sáng 25/11.

Triều Tiên tuyên bố vệ tinh cũng chụp ảnh tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Carl Vinson hiện đậu tại căn cứ hải quân ở Busan, cách Seoul 320km về phía đông nam vào lúc 10h01 sáng 25/11.

Sau đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un xem các bức ảnh chụp căn cứ hải quân Mỹ ở Trân Châu Cảng và căn cứ không quân Hickam ở Honolulu khi vệ tinh Malligyong-1 bay qua Hawaii lúc 5h13 sáng 25/11, theo KCNA.

Trong một diễn biến khác, Triều Tiên tuyên bố hủy hiệp ước an ninh với Hàn Quốc vào năm 2018, đồng thời khôi phục mọi biện pháp quân sự nước này từng tạm dừng và cam kết đưa lực lượng mạnh hơn và vũ khí mới tới biên giới.

Triều Tiên cũng cáo buộc Hàn Quốc hủy bỏ thỏa thuận và khẳng định Seoul sẽ “hoàn toàn chịu trách nhiệm trong trường hợp xảy ra cuộc đụng độ không thể khắc phục” giữa hai bên.

RELATED ARTICLES

Tin mới