Tuesday, May 21, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTrung - Nhật - Hàn nhất trí nối lại thượng đỉnh 3...

Trung – Nhật – Hàn nhất trí nối lại thượng đỉnh 3 bên

Ngoại trưởng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng ý tái khởi động hợp tác giữa 3 nước và mở đường cho hội nghị thượng đỉnh 3 bên để giảm bớt căng thẳng trong khu vực Đông Á.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (giữa) cùng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa trước cuộc hội đàm ba bên tại Busan, Hàn Quốc ngày 26/11

Ba nhà ngoại giao hàng đầu đã gặp nhau ngày 26/11 tại cảng Busan của Hàn Quốc. Đây là cuộc gặp 3 bên cấp ngoại trưởng đầu tiên kể từ năm 2019.

Ba Ngoại trưởng không nêu rõ thời điểm tiến hành hội nghị thượng đỉnh ba bên.

Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae Yong nói với Yonhap rằng Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol có thể không gặp nhau trong năm nay, nhưng cuộc gặp có thể diễn ra trong tương lai gần.

Bắc Kinh, Seoul và Tokyo đã đồng ý tổ chức hội nghị thượng đỉnh hàng năm từ năm 2008 để tăng cường trao đổi ngoại giao và kinh tế, nhưng các khúc mắc ngoại giao và đại dịch Covid-19 đã làm gián đoạn quá trình này kể từ năm 2019.

Trong tuyên bố ngày 26/11, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sau hội đàm kéo dài 100 phút, 3 Ngoại trưởng đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực, bao gồm an ninh, kinh tế và công nghệ, đồng thời thúc đẩy các cuộc thảo luận cụ thể để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa chỉ ra rằng việc tăng cường hợp tác ba bên sẽ góp phần vào hòa bình khu vực khi tình hình an ninh quốc tế trở nên “nghiêm trọng và phức tạp hơn bao giờ hết”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin, người bày tỏ quan ngại về các vấn đề Triều Tiên, đã nói với những người đồng cấp rằng “điều quan trọng là phải thể chế hóa hơn nữa sự hợp tác ba bên để nó phát triển thành một hệ thống ổn định và bền vững”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng khẳng định 3 nước nên đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển khu vực và toàn cầu với “thái độ và hành xử tiến bộ hơn”.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới