Wednesday, February 21, 2024
Trang chủBiển nóngĐể tăng cường bảo vệ Nhật, Mỹ, Nhật, Úc lần đầu tiên...

Để tăng cường bảo vệ Nhật, Mỹ, Nhật, Úc lần đầu tiên tập trận chỉ huy chung

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) cùng quân đội Mỹ và Úc hôm nay 4.12 bắt đầu cuộc tập trận chỉ huy chung đầu tiên của 3 nước.

Lực lượng Phòng vệ Mặt đất (GSDF) của Nhật Bản và Lục quân Mỹ đã tổ chức một cuộc tập trận chỉ huy chung mang tên Yama Sakura hai lần một năm kể từ năm 1982, theo Đài NHK.

Sự kiện năm nay là lần đầu tiên quân đội Úc tham gia cuộc tập trận Yama Sakura. Cuộc tập trận này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng bảo vệ Nhật.

Buổi lễ khai mạc cuộc tập trận 3 bên nói trên diễn ra tại Trại Asaka của GSDF trong hôm nay. Cuộc tập trận này dự kiến kéo dài đến ngày 13.12.
Các quan chức cho hay những người tham gia cuộc tập trận sẽ xác nhận thủ tục gửi quân từ Mỹ và Úc đến Nhật nếu Nhật bị tấn công và hợp tác với các thành viên SDF để bảo vệ nước này. Họ cho biết thêm quân đội Úc sẽ hoạt động dưới sự chỉ huy của lực lượng Mỹ.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh trên bộ của GSDF Takemoto Ryoji cho hay ông tin rằng cuộc tập trận sẽ thể hiện mối liên kết sâu sắc giữa ba nước và giúp ổn định một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Chỉ huy Quân đoàn 1 của Lục quân Mỹ, tướng Xavier Brunson, cũng bày tỏ hy vọng rằng Nhật và Mỹ sẽ cải thiện khả năng hợp tác cùng nhau thông qua cuộc tập trận. Ông Brunson còn cảm ơn quân đội Úc vì tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận trên diễn ra sau khi các bộ trưởng quốc phòng của ba nước vào tháng 6 đã đồng ý mở rộng các cuộc tập trận chung.
Tìm thấy 5 thi thể trong vụ rơi máy bay Osprey?

Trong một diễn biến khác, Hãng tin Kyodo News hôm nay dẫn một số nguồn tin cho hay giới chức dường như đã tìm thấy 5 thi thể và một bộ phận chính của chiếc máy bay Osprey của quân đội Mỹ rơi trong tuần trước ở vùng biển ngoài khơi phía tây nam Nhật Bản.
Mỹ, Nhật, Úc lần đầu tiên tập trận chỉ huy chung nhằm tăng cường bảo vệ Nhật – Ảnh 2.

Các tàu ngày 4.12 tiếp tục cuộc tìm kiếm chiếc máy bay CV-22 Osprey của quân đội Mỹ rơi vào ngày 29.11 ngoài khơi đảo Yakushima thuộc tỉnh Kagoshima phía tây nam Nhật Bản

Hoạt động tìm kiếm và cứu hộ suốt ngày đêm, với sự tham gia của các thợ lặn, vẫn tiếp tục sau khi chiếc Osprey của Không quân Mỹ rơi ngày 29.11 gần đảo Yakushima ở tỉnh Kagoshima, khiến một thành viên phi hành đoàn thiệt mạng và 7 người mất tích.

Một số mảnh vỡ của chiếc máy bay Osprey, rơi trong một cuộc tập trận, đã được lực lượng tuần duyên và ngư dân địa phương thu thập và đã bàn giao cho quân đội Mỹ.

Vụ việc mới nhất đánh dấu vụ tai nạn chết người đầu tiên ở Nhật liên quan máy bay Osprey, làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của loại máy bay này. Giới chức vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

RELATED ARTICLES

Tin mới