Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngMalaysia kiểm tra 3 đảo tranh chấp với Singapore

Malaysia kiểm tra 3 đảo tranh chấp với Singapore

Chính phủ Malaysia dưới nhiệm kỳ của Thủ tướng Anwar Ibrahim muốn xem xét lại những sự việc liên quan các đảo tranh chấp với Singapore.

Hãng Reuters ngày 24.1 đưa tin Malaysia sẽ thành lập ủy ban thẩm tra hoàng gia để xem xét các trường hợp liên quan 3 đảo tranh chấp ở eo biển Singapore.

Các đảo này gồm Pedra Branca, được Malaysia gọi là Pulau Batu Puteh, và nhóm Middle Rocks (2 đảo).

Thủ tướng Anwar Ibrahim trước đó kêu gọi xem xét lại quyết định năm 2018 của Malaysia, được đưa ra dưới thời cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad, về việc rút lại đơn yêu cầu Tòa Công lý quốc tế (ICJ) xem xét quyết định công nhận một trong 3 đảo thuộc chủ quyền của Singapore.

Trong phán quyết năm 2008, ICJ công nhận Middle Rocks thuộc chủ quyền Malaysia, còn Pedra Branca thuộc chủ quyền Singapore.

Đến năm 2017, Malaysia đề nghị ICJ xem xét lại phán quyết đối với Pedra Branca, nhưng lại rút đơn một năm sau đó, khi ông Mahathir là thủ tướng.

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali hôm 23.1 cho biết những khuyến nghị về thành phần của ủy ban thẩm tra sẽ được chuyển đến quốc vương để phê duyệt.

“Các khuyến nghị gồm các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về các vấn đề tư pháp, pháp lý và hành chính công, những người có thể thực hiện một cuộc điều tra minh bạch, công bằng và bình đẳng”, theo ông Mohd Zuki.

Vào năm 2018, ông Mahathir chỉ nói rằng chính phủ “đang cân nhắc” lại khiếu nại, đồng thời công bố ý định phát triển Middle Rocks thành “một đảo nhỏ”.

Các đảo này đều nằm gần các tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới. Hồi năm 2017, hãng thông tấn Bernama đưa tin Malaysia đã mở một căn cứ tên Abu Bakar trên Middle Rocks, gồm một cầu tàu, một hải đăng và một bãi đáp trực thăng.

RELATED ARTICLES

Tin mới