Saturday, July 13, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNghị sĩ Nga đề nghị đưa vũ khí hạt nhân đến Cuba...

Nghị sĩ Nga đề nghị đưa vũ khí hạt nhân đến Cuba để đối trọng Mỹ

Nghị sĩ Nga Aleksey Zhuravlev đã đề nghị Moscow đặt vũ khí hạt nhân của mình tại ‘những quốc gia thân thiện’ gần Mỹ để đáp lại kế hoạch mới của Washington.

Ông Zhuravlev, Phó chủ tịch thứ nhất của ủy ban quốc phòng thuộc Quốc hội Nga, đưa ra đề nghị trên sau khi tờ The Telegraph ngày 28.1 đưa tin Mỹ đang tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh lần đầu tiên sau 15 năm, nhằm chống lại mối đe dọa bị cho là ngày càng gia tăng từ Nga, theo Đài RT ngày 29.1.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Zhuravlev viết rằng Anh có vũ khí hạt nhân của riêng mình và Mỹ cũng đã triển khai một phần vũ khí hạt nhân của mình đến một số nước châu Âu gần Nga.

“Do đó, việc triển khai bổ sung [vũ khí hạt nhân tới Vương quốc Anh] không thể có tác động đến bối cảnh chính trị-quân sự”, ông Zhuravlev bình luận. Tuy nhiên, ông đề nghị Moscow xem xét việc triển khai vũ khí hạt nhân của mình gần Mỹ hơn và gửi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này tới “các quốc gia thân thiện như Cuba, Venezuela và Nicaragua”.
Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo rằng Moscow sẽ buộc phải ban hành “các biện pháp đối phó đền bù” trong trường hợp đầu đạn hạt nhân của Mỹ quay trở lại Anh. Nga cũng nhiều lần cáo buộc phương Tây gây căng thẳng ở châu Âu và cho rằng việc NATO tiếp tục mở rộng về phía đông là một trong những nguyên nhân sâu xa của cuộc xung đột Nga-Ukraine, theo RT.

Đồng hồ ngày tận thế cảnh báo chỉ còn 90 giây trước thảm họa diệt vong

Trong khi đó, một số quan chức phương Tây đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công tiềm tàng bị cho là sẽ do Nga tiến hành nhắm vào châu Âu trong vài năm tới, đồng thời kêu gọi các chính phủ và công dân phương Tây chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn với Moscow, theo RT.

Tuy nhiên, Nga đã kịch liệt phủ nhận mọi kế hoạch tấn công các nước láng giềng châu Âu, và phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi những tuyên bố đó là “trò lừa bịp”.

RELATED ARTICLES

Tin mới