Saturday, March 2, 2024
Trang chủBiển ĐôngPhilippines gia cố đảo gần Đài Loan, TQ ra lời cảnh báo

Philippines gia cố đảo gần Đài Loan, TQ ra lời cảnh báo

Trung Quốc cảnh báo Philippines đừng ‘đùa với lửa’, sau khi có thông tin cho rằng Manila có kế hoạch tăng cường triển khai quân sự trên các hòn đảo chiến lược quan trọng của nước này ở gần Đài Loan.

Báo South China Morning Post đưa tin người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 8-2 nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng vùng lãnh thổ Đài Loan là “trung tâm lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và là đại diện cho lằn ranh đỏ, là điểm mấu chốt không thể vượt qua”.

Theo tờ báo này, những phát biểu có phần nghiêm khắc bắt nguồn từ thông tin Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro ra lệnh tăng số lượng quân nhân và tăng cường xây dựng tại khu vực tỉnh Batanes – tỉnh cực bắc của Philippines, cách Đài Loan chưa đầy 200km.

Lệnh tăng cường hiện diện quân sự của Philippines trên quần đảo Batanes của ông Teodoro trùng với khoảng thời gian ông đến thăm vùng đảo xa xôi này để kiểm tra các cơ sở hải quân.

Các hòn đảo thuộc quần đảo Batanes có vị trí chiến lược tại một điểm nối vùng Tây Thái Bình Dương và Biển Đông.

Ông Teodoro nhận định quần đảo Batanes là “mũi nhọn của Philippines tại đường cơ sở phía bắc”.

Theo báo South China Morning Post, Hải quân Trung Quốc thường xuyên đi qua eo biển Bashi từ phía Tây Thái Bình Dương, đặc biệt là trong các nhiệm vụ tuần tra thường xuyên quanh vùng lãnh thổ Đài Loan.

“Phía Philippines nên hiểu rõ vấn đề này, hành động thận trọng và kiềm chế chớ ‘đùa với lửa’ trước vấn đề Đài Loan để tránh bị người khác lợi dụng, gây bất lợi cho chính mình”, ông Uông nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Uông cũng nói thêm rằng Trung Quốc và Philippines có lịch sử hữu nghị lâu dài, đồng thời cho biết các nước láng giềng tốt nên đối xử với nhau bằng sự tôn trọng lẫn nhau trong các vấn đề như chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của nước này.

Cũng theo South China Morning Post, có thông tin cho rằng quân đội Mỹ đang thảo luận với Philippines để phát triển một cảng dân sự trên quần đảo Batanes.

Tháng 11-2023, Mỹ và Philippines đã sử dụng quần đảo Batanes là nơi huấn luyện và xuất phát để tiến hành tuần tra trên biển trong cuộc tập trận hải quân chung lớn nhất từ trước đến nay.

RELATED ARTICLES

Tin mới