Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNgoại trưởng Mỹ - TQ gặp nhau, nói gì?

Ngoại trưởng Mỹ – TQ gặp nhau, nói gì?

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ – Trung Quốc đã thảo luận về một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu như tình hình bán đảo Triều Tiên, Đài Loan, và xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ – Trung Quốc gặp mặt tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức.


Theo hãng tin Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiến hành hội đàm bên lề Hội nghị An ninh Munich ở Đức vào ngày 16/2. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tăng cường nỗ lực quản lý cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc một cách “có trách nhiệm” thông qua cải thiện liên lạc song phương bên cạnh nhiều biện pháp khác.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho hay, “hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình ở Trung Đông và bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định các quan chức cấp cao hai nước sẽ gặp gỡ để tiếp tục thảo luận”.

Ông Miller không nói chi tiết về nội dung thảo luận liên quan đến Triều Tiên, nhưng hai bên được cho đã đề cập tới các mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng từ phía Bình Nhưỡng.

Theo ông Miller, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan và ở Biển Đông. Ngoài ra, ông còn đề cập tới mối lo ngại về sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với Nga như trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục thực hiện những tiến bộ mà Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được tại hội nghị thượng đỉnh ở California vào tháng 11/2023 bao gồm hợp tác chống ma túy, và liên lạc liên quân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm, cả hai bên đều công nhận tầm quan trọng của việc duy trì các kênh liên lạc mở về một loạt vấn đề chiến lược bao gồm tham vấn và họp cấp cao trong những tháng tới.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới