Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệntướng Myanmar đầu hàng quân nổi dậy bị kết án tử hình

tướng Myanmar đầu hàng quân nổi dậy bị kết án tử hình

Chính quyền quân sự Myanmar được cho là đã tuyên án tử hình với 3 chuẩn tướng đầu hàng các nhóm nổi dậy ở một đô thị chiến lược gần biên giới với Trung Quốc, trong khi 3 sĩ quan cấp cao khác bị tuyên án tù chung thân.

Hàng trăm binh sĩ của quân đội Myanmar đã hạ vũ khí tại thành phố Laukkai thuộc bang Shan ở phía bắc nước này hồi tháng 1, sau nhiều tháng giao tranh với Liên minh Ba anh em quy tụ 3 nhóm nổi dậy.

Thất thủ ở Laukkai là một trong những thất bại lớn nhất của quân đội Myanmar trong nhiều thập niên. Diễn biến này cũng dẫn đến những chỉ trích gay gắt hơn đối với chính quyền quân sự ở Naypyidaw, lực lượng đã điều hành đất nước sau chính biến năm 2021 lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Sau khi đầu hàng, các sĩ quan và binh sĩ của chính quyền quân sự đã được lực lượng nổi dậy cho phép rời khỏi khu vực.

“Ba chuẩn tướng, trong đó có chỉ huy thành phố Laukkai, đã bị tuyên án tử hình”, một nguồn tin quân sự giấu tên nói với AFP. Một nguồn tin quân sự khác đã xác nhận các bản án.

Hai nguồn tin cho biết ba chuẩn tướng khác đã bị kết án tù chung thân vì vai trò trong vụ đầu hàng ở Laukkai, theo tường thuật của AFP hôm 19.2.
Laukkai là đô thị lớn nhất mà Liên minh Ba anh em giành được trong xung đột với chính quyền quân sự Myanmar cho đến nay. Liên minh này bao gồm Quân đội Liên minh Dân chủ Quốc gia Myanmar (MNDAA), Quân đội Arakan (AA) và Quân đội Giải phóng Quốc gia Ta’ang (TNLA).

Họ đã phát động chiến dịch tấn công bất ngờ tại nhiều khu vực ở phía bắc Myanmar vào cuối tháng 10 năm ngoái. Kể từ đó, liên minh 3 nhóm nổi dậy đã chiếm giữ một số đô thị cũng như trung tâm giao thương nhộn nhịp dọc biên giới giữa Myanmar và Trung Quốc.

Người đứng đầu chính quyền quân sự hiện tại, Thống tướng Min Aung Hlaing, đã từng gây tiếng vang vào năm 2009 khi ông đẩy được nhóm MNDAA ra khỏi Laukkai với vai trò chỉ huy quân sự tại khu vực này. Laukkai sau đó được biết đến như một tụ điểm của các hoạt động lừa đảo trực tuyến.

Một nguồn tin thân cận với MNDAA gần đây tiết lộ với AFP rằng nhóm này đang nỗ lực thành lập một cơ quan quản lý mới tại thành phố nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Tướng Myanmar bị bắn tỉa thiệt mạng trên trực thăng

Trong một diễn biến khác, hai người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp nghiêm trọng xảy ra khi họ đang xếp hàng bên ngoài văn phòng hộ chiếu ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai Myanmar, theo tường thuật của báo Bangkok Post hôm 19.2.

Tuần trước, truyền thông địa phương đăng tải hình ảnh cho thấy hàng trăm người xếp hàng bên ngoài văn phòng hộ chiếu ở Mandalay. Trong khi đó tại Yangon, thành phố lớn nhất và từng là thủ đô của Myanmar, hàng nghìn thanh niên nam nữ xếp hàng bên ngoài Đại sứ quán Thái Lan để xin thị thực rời khỏi Myanmar vào tuần trước.

Theo Bangkok Post, nhiều người dân đang muốn rời khỏi Myanmar để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc trong bối cảnh chính quyền quân sự đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ các nhóm nổi dậy.

RELATED ARTICLES

Tin mới