Saturday, May 18, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ muốn hỗ trợ an ninh cho Hungary

TQ muốn hỗ trợ an ninh cho Hungary

Trung Quốc đề nghị hỗ trợ đối tác chiến lược lâu năm Hungary về các vấn đề an ninh công cộng, vượt ra ngoài quan hệ thương mại và đầu tư.

Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng.


Trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng và Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest, Hungary, Trung Quốc đề nghị hỗ trợ đối tác chiến lược lâu năm Hungary về các vấn đề an ninh công cộng, vượt ra ngoài quan hệ thương mại và đầu tư.

Trung Quốc hy vọng sẽ tăng cường quan hệ thực thi pháp luật và an ninh với Hungary trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao, ông Vương nói với ông Orban vào tuần trước, theo Tân Hoa Xã.

Trong chuyến thăm Budapest, ông Vương hy vọng những nỗ lực như vậy sẽ là “điểm nhấn quan hệ song phương mới” trong các lĩnh vực như chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia.

Các nỗ lực cũng sẽ bao gồm việc xây dựng năng lực an ninh và thực thi pháp luật theo Sáng kiến Vành đai và Con đường – sáng kiến liên kết Trung Quốc với thế giới thông qua các hợp tác thương mại và cơ sở hạ tầng.

Tân Hoa Xã cho biết thêm, hôm 18/2, ông Vương cũng đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Hungary Sandor Pinter và ký các văn bản về thực thi pháp luật và hợp tác an ninh.

Hungary đã nỗ lực giảm bớt sự phụ thuộc vào các nước phương Tây trong thập kỷ qua. Gần đây, nước này là quốc gia NATO duy nhất chưa phê chuẩn đơn xin gia nhập khối của Thụy Điển.

Trung Quốc từng chỉ trích NATO, đặc biệt là sau khi khối này cho rằng Bắc Kinh đã thách thức lợi ích, an ninh và các giá trị của mình. Truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi NATO là thách thức “nghiêm trọng” đối với hòa bình và ổn định toàn cầu.

Thỏa thuận an ninh với Hungary có thể là một chiến thắng ngoại giao của Trung Quốc tại Liên minh châu Âu, khi khối này tìm cách cân bằng mối quan hệ với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bên cạnh những khác biệt.

Trong một số trường hợp, Hungary đã đứng sang một bên hoặc phản đối lập trường chỉ trích Trung Quốc của EU, và hoan nghênh các khoản đầu tư của Trung Quốc bất chấp lời kêu gọi của EU yêu cầu các thành viên điều chỉnh quan hệ với Trung Quốc cho phù hợp với mối quan hệ của khối.

Hungary là nơi bên ngoài Trung Quốc có cơ sở sản xuất và hậu cần lớn nhất của công ty công nghệ Huawei Technologies, dù Ủy ban Châu Âu cảnh báo rằng gã khổng lồ viễn thông này gây rủi ro cho an ninh EU.

Ngoài ra, Hungary sẽ sớm tiếp đón nhà máy châu Âu đầu tiên của nhà sản xuất ô tô Trung Quốc BYD.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới