Tuesday, April 16, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnÚc xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất từ trước đến...

Úc xây dựng lực lượng hải quân lớn nhất từ trước đến nay

Úc hôm nay 20.2 đã vạch ra kế hoạch kéo dài 10 năm nhằm tăng gấp đôi hạm đội tàu chiến lớn, và tăng chi tiêu quốc phòng thêm 7 tỉ USD (171.250 tỉ đồng).

Theo kế hoạch, Úc sẽ có lực lượng hải quân gồm 26 tàu chiến lớn, tăng từ 11 tàu hiện nay. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết đây là hạm đội lớn nhất mà nước này có kể từ khi kết thúc Thế chiến II, AFP đưa tin.

Ngoài ra, Úc sẽ đóng 6 tàu khu trục lớp Hunter, 11 tàu khu trục đa năng và 6 tàu chiến hiện đại không cần thủy thủ đoàn.

Một số hạm đội sẽ được trang bị tên lửa Tomahawk có khả năng thực hiện các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của nước khác.

Thông báo được đưa ra sau khi các nước trong khu vực cũng đẩy mạnh các hoạt động vũ trang. Kế hoạch mới cũng sẽ cho phép Úc tăng chi tiêu quốc phòng lên 2,4% tổng sản phẩm quốc nội GDP, cao hơn mục tiêu 2% do các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt ra.

Theo tờ The Guardian, việc đóng các tàu lớp Hunter sẽ bắt đầu tại nhà máy đóng tàu Osborne ở bang South Australia trong năm nay. Chính phủ cho biết kế hoạch này sẽ duy trì ít nhất 2.000 việc làm tại địa phương và tạo ra 500 việc làm mới trong 10 năm tới.

An ninh quốc phòng thế giới sẽ diễn biến ra sao?

Phần còn lại của các tàu sẽ được đóng ở bang Western Australia, tạo ra ít nhất 1.200 việc làm mới.

Canberra nói rằng tin tức này là tín hiệu về một “ngày tốt lành” cho Lực lượng Phòng vệ Úc và là một ngày tuyệt vời cho ngành đóng tàu hải quân đất nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới