Monday, April 15, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiTổng thống Ukraine “chém gió” về chiến thắng trước Nga

Tổng thống Ukraine “chém gió” về chiến thắng trước Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 24/2 tuyên bố rằng Ukraine sẽ đánh bại Nga, trong bài phát biểu đánh dấu cuộc chiến bước sang năm thứ 3.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.


Đánh dấu thời điểm cuộc chiến Nga-Ukraine bước sang năm thứ ba, Tổng thống Ukraine nói tại Kiev: “Chúng tôi đã đấu tranh vì điều này trong 730 ngày của cuộc đời mình. Chúng tôi sẽ giành chiến thắng vào ngày trọng đại nhất”.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh rằng cuộc chiến phải kết thúc “theo điều kiện của chúng tôi”, với một nền hòa bình “công bằng”.

Trước đó, ông Zelensky đã nói chuyện cùng với các thủ tướng Canada, Italia, Bỉ và Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Âu Ursula von der Leyen, những người đã đến Kiev để dự sự kiện.

Trong diễn biến mới nhất trên chiến trường, Nga tuyên bố đã giành kiểm soát thành phố quan trọng Avdiivka. Lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine trong cuộc rút lui hỗn loạn khỏi thành phố, và việc rút quân khỏi thành trì của Ukraine ở Donbass được mô tả là một “tổn thất nặng nề” đối với Kiev và “có thể giáng một đòn mạnh vào tinh thần vốn đã suy yếu của quân đội”.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 20/2, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết Avdiivka đã bị quân đội Nga chiếm giữ với tổn thất tối thiểu. Ông tuyên bố rằng trong quá trình rút lui, lực lượng Ukraine đã bỏ lại một số lượng đáng kể binh sĩ bị thương cũng như khí tài và thiết bị quân sự.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với các quan chức Mỹ đang thăm Ukraine rằng Kiev chỉ có thể “đánh bại” Nga với viện trợ quân sự từ Washington và chắc chắn sẽ thất bại nếu không có sự trợ giúp của Mỹ.

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Zelensky, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đề xuất gia hạn viện trợ của Mỹ cho Ukraine, khi các đề xuất tương tự bị dừng lại do bị đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ phản đối.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới