Tuesday, April 16, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiMỹ lo ngại vì Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn...

Mỹ lo ngại vì Nga có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới

Tướng cấp cao Mỹ bày tỏ lo ngại vì đối thủ hàng đầu của họ là Nga đang sở hữu kho vũ khí lớn nhất thế giới.

Nga đặt ra một thách thức nghiêm trọng đối với sức mạnh quân sự của Washington, Tướng Không quân Anthony Cotton, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, nhận định.

Ông cho rằng, Moscow đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn hơn Washington và đang tích cực hiện đại hóa kho vũ khí này,

Trong bài phát biểu trước Ủy ban lực lượng vũ trang Thượng viện Mỹ, tướng Cotton cho hay, cùng với Trung Quốc, Nga đang nhanh chóng cải thiện vị thế của mình trước Mỹ và các đồng minh “trong nhiều lĩnh vực”.

Ông đồng thời cho biết thêm rằng tốc độ của những thay đổi này đang gia tăng và nhanh hơn nhiều so với tốc độ đã thấy vài năm trước.

Ông viện dẫn một tuyên bố gần đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin, người hồi đầu tháng 2 cho biết các lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga đã “gần như được hiện đại hóa hoàn toàn”.

“Nga đang sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất và đa dạng nhất so với bất kỳ quốc gia nào”, ông Cotton nói, đặc biệt đề cập đến tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat của Moscow và các tàu ngầm hoàn toàn mới có khả năng mang vũ khí hạt nhân.

Sarmat đã được đưa vào trực chiến hồi tháng 9 năm 2023. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần này cho biết Moscow sẽ sớm công bố đoạn phim về tên lửa nằm trong hầm chứa.

Là một trong những vũ khí hạt nhân mạnh nhất của Nga, Sarmat được cho là có tầm bắn ước tính khoảng 18.000km, với trọng tải khoảng 10 tấn và có thể mang đầu đạn hạt nhân. Các loại vũ khí khác được tướng Cotton đề cập bao gồm tàu ngầm lớp Borei và lớp Yasen-M.

Theo tướng Mỹ, Moscow cũng đang “mở rộng và hiện đại hóa các vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân” ngoài bộ 3 hạt nhân như truyền thống. Ông chỉ ra các loại tên lửa siêu vượt âm Kinzhal và Zircon đều có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang tuần này, ông Putin nói rằng cả 2 loại vũ khí trên đã được quân đội Nga sử dụng trong cuộc xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev. Ông cho biết các tên lửa siêu vượt âm đã tấn công vào các mục tiêu quân sự có giá trị cao của Ukraine.

Các lực lượng chiến lược của Mỹ đang “đối mặt với những thách thức không giống bất cứ điều gì mà Mỹ từng gặp phải”, ông Cotton cảnh báo, đồng thời cho biết thêm rằng kịch bản Nga – Trung Quốc hợp tác, cùng với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và Iran “làm gia tăng thêm mức độ phức tạp của tình hình và tính toán chiến lược của chúng tôi”.

Ông kêu gọi các thượng nghị sĩ Mỹ tạo điều kiện nâng cấp nhanh chóng kho vũ khí của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh “điều cực kỳ quan trọng là chúng ta phải tiếp tục hiện đại hóa bộ ba hạt nhân của chúng ta với tốc độ nhanh chóng”.

Nga và Mỹ là 2 cường quốc quân sự có nhiều vũ khí hạt nhân nhất thế giới. Cảnh báo của ông Cotton đến trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Washington leo thang chưa từng có kể từ thời Chiến tranh Lạnh vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Tuần qua, Tổng thống Putin cho rằng những hành động và phát ngôn nguy hiểm trong chính sách đối ngoại của phương Tây kéo theo nguy cơ xung đột hạt nhân và hủy hoại nền văn minh. Mỹ sau đó chỉ trích cảnh báo của Tổng thống Putin về nguy cơ chiến tranh hạt nhân là “vô trách nhiệm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới