Sunday, April 14, 2024
Trang chủBiển ĐôngTổng thống Philippines tập trung vào hàng hải, kinh tế trong chuyến...

Tổng thống Philippines tập trung vào hàng hải, kinh tế trong chuyến thăm châu Âu

Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. bắt đầu chuyến thăm Đức và CH Séc từ ngày 11 đến 15/3, với vấn đề hợp tác hàng hải, lao động, biến đổi khí hậu và kinh tế là trọng tâm trong chương trình nghị sự.

Tổng thống Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, nước này đặt mục tiêu mở rộng lĩnh vực hợp tác này hơn nữa với Đức. Một thỏa thuận sắp đạt được giữa hai bên nhằm tạo thuận lợi cho thương mại hàng hải.

Philippines và Đức hiện có một thỏa thuận quốc phòng từ năm 1974, chủ yếu tập trung vào huấn luyện lực lượng vũ trang.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của lĩnh vực hàng hải, phía Philippines cho rằng ngành vận tải biển phát triển mạnh sẽ mang lại lợi ích cho những người đi biển Philippines, chiếm một phần đáng kể trong lực lượng lao động đi biển trên toàn cầu. Trước đó, Đức tuyên bố sẽ tặng thêm máy bay không người lái để tăng cường khả năng giám sát hàng hải của Phillippines ở Biển Đông.

Philippines cũng đang thúc đẩy các cuộc đàm phán với Cộng hòa Séc để tăng cường những lĩnh vực hợp tác mới bao gồm cả quốc phòng. Tổng thống Marcos chuẩn bị thông qua một tuyên bố chung nêu rõ việc thành lập cơ chế tham vấn lao động ở Cộng hòa Séc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di cư của người lao động Philippines.

Trong chuyến thăm Đức và CH Séc, Tổng thống cũng tập trung vào việc thúc đẩy các cơ hội thương mại và đầu tư, mời các công ty Đức và Séc tăng cường đầu tư vào nước này, tham dự các diễn đàn kinh doanh ở cả hai nước với sự tham gia của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Ngay trong những tháng đầu năm 2024, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos đã thực hiện hàng loạt các chuyến thăm nước ngoài, nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác kinh tế và đầu tư cho đất nước. Theo báo chí địa phương, Philippines đã nhận được khoản đầu tư trị giá 1,53 tỷ USD hay 86 tỷ peso từ 12 hợp đồng kinh doanh được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Marcos tới Australia tuần trước.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới