Tuesday, April 23, 2024
Trang chủBiển nóngTàu chiến TQ lại xuất hiện tại căn cứ hải quân Ream...

Tàu chiến TQ lại xuất hiện tại căn cứ hải quân Ream của Campuchia

Hải quân Trung Quốc được cho là có mặt tại căn cứ Hải quân Ream của Campuchia ít nhất 2 lần trong thời gian gần đây, theo Nikkei Asia ngày 1.4.

Tàu chiến Trung Quốc lần đầu ghé thăm Ream vào đầu tháng 12.2023. Lần tàu được nhìn thấy gần nhất là vào ngày 20.3.

Không rõ bao nhiêu tàu của hải quân Trung Quốc đến Ream dịp này, và thời gian diễn ra chương trình cụ thể không được công bố, nhưng ít nhất một tàu được xác định là tàu hộ tống Văn Sơn (Wenshan), theo bức ảnh được Nikkei Asia chia sẻ.

Căn cứ hải quân Ream, nằm ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia, được đánh giá là có ý nghĩa chiến lược do nằm gần vịnh Thái Lan và ở phía nam Biển Đông.

Hồi tháng 12.2023, các tàu chiến Trung Quốc từngđến căn cứ Ream. Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha khi đó thông báo trên mạng xã hội rằng hai nước đang chuẩn bị cho các cuộc huấn luyện. Theo các phương tiện truyền thông, các tàu Trung Quốc đã rời căn cứ Ream vào giữa tháng 1 năm nay.

Thủ tướng Campuchia Hun Manet nói gì về căn cứ hải quân Ream?

Trong cuộc gặp hồi tháng 2 vừa qua với Thủ tướng Campuchia Hun Manet tại Phnom Penh, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Kritenbrink đã bày tỏ “mối quan ngại nghiêm trọng” về sự tham gia của quân đội Trung Quốc vào việc xây dựng tại căn cứ Ream và việc có thể sử dụng nó trong tương lai.

Việc Bắc Kinh tiếp cận căn cứ này đã dấy lên những lo ngại của phương Tây rằng Campuchia cấp quyền cho hải quân Trung Quốc sử dụng nhằm mục đích quân sự, để đổi lấy việc hỗ trợ cải tạo.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 25 năm thành lập trụ sở Bộ Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Manet khẳng định mục đích của việc phát triển căn cứ hải quân Ream và các năng lực quân sự khác là tăng cường quốc phòng chứ không phải để đe dọa hay gây chiến với bất kỳ quốc gia nào, theo tờ Khmer Times ngày 25.1. Thủ tướng Hun Manet nói rằng căn cứ hải quân Ream, hiện đang được phát triển, hoàn toàn phục vụ mục đích quốc phòng và sẽ không tiếp đón bất kỳ cơ sở quân sự nước ngoài nào.

Trong khi đó, phía Trung Quốc đã mô tả căn cứ này là một dự án viện trợ nhằm tăng cường sức mạnh hải quân của Campuchia và gọi những khẳng định này là “cường điệu” với “động cơ thầm kín”.

RELATED ARTICLES

Tin mới