Monday, May 20, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ đã sẵn sàng cho xung đột lớn ở Trung Đông

Mỹ đã sẵn sàng cho xung đột lớn ở Trung Đông

Trong bối cảnh Iran và Israel đối mặt nguy cơ chuyển từ chiến tranh trong bóng tối sang đối đầu trực tiếp, quân đội Mỹ cần xem xét lại chiến lược ở khu vực Trung Đông.

Sự thành công của quân đội Mỹ trong việc hỗ trợ Israel ngăn đợt tấn công tên lửa và máy bay không người lái (UAV) từ Iran vừa qua có thể tạm thời chứng tỏ lực lượng Washington sẵn sàng cho bất cứ chuyện gì sắp xảy ra giữa hai nước này.

Tuy nhiên, các quan chức và cựu quan chức Mỹ cho rằng lực lượng nước này chưa sẵn sàng cho một cuộc xung đột lớn và kéo dài ở Trung Đông. Vì thế, Lầu Năm Góc có lẽ cần phải đánh giá lại về nhu cầu quân sự khu vực nếu cuộc khủng hoảng trở nên nghiêm trọng hơn.

“Tôi không cho rằng chúng ta có đủ lực lượng cần thiết để ủng hộ Israel nếu xảy ra chiến tranh trực tiếp giữa nước này và Iran”, Reuters hôm 20.4 dẫn lời ông Michael Mulroy, cựu Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về Trung Đông dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Xung đột Trung Đông, Ukraine “chiếm sóng” tại hội nghị G7 ở Ý

Dù Tehran cho hay chưa có kế hoạch đáp trả vụ tấn công của Israel hôm 19.4, những đợt tấn công theo kiểu ăn miếng trả miếng làm gia tăng lo ngại bùng nổ chiến tranh khu vực mà Mỹ muốn ngăn chặn.

Kể từ khi lực lượng Hamas tấn công Israel mở màn cho cuộc xung đột Gaza, Mỹ đã đưa hàng ngàn quân nhân đến khu vực vốn đang chứng kiến sự suy giảm hiện diện quân sự của Mỹ trong những năm gần đây.

Thế nhưng, những quân nhân này được đưa đến trên các tàu chiến và máy bay chiến đấu ra vào khu vực, và chỉ được triển khai tạm thời. Chiến lược tăng cường binh lực tạm thời của Mỹ để giải quyết các vấn đề ở Trung Đông có thể được thử nghiệm nếu Iran và Israel mở màn các cuộc tấn công trả đũa nhau.

Ông Joseph Votel, tướng lục quân 4 sao đã nghỉ hưu từng chỉ huy lực lượng Mỹ ở Trung Đông, nhận định: “Tôi cho rằng quân đội Mỹ cần cân nhắc lại ý tưởng về năng lực (quân sự) cần thiết và bền vững cho khu vực”.

RELATED ARTICLES

Tin mới