Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnQuần đảo Solomon chọn nhà ngoại giao thân TQ làm thủ tướng

Quần đảo Solomon chọn nhà ngoại giao thân TQ làm thủ tướng

Hôm nay (2.5), các nghị sĩ thuộc quốc hội Quần đảo Solomon đã bầu thủ tướng mới là ông Jeremiah Manele, cựu ngoại trưởng cam kết tiếp tục thi hành chính sách thân Trung Quốc.

Ông Jeremiah Manele (trái) cùng ông Vương Nghị vào năm 2019

Ông Jeremiah Manele giành được 31 phiếu so với 18 phiếu của lãnh đạo đối lập Matthew Wales trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội gồm 50 ghế, Reuters hôm 2.5 dẫn lời Toàn quyền Quần đảo Solomon David Vunagi tuyên bố bên ngoài tòa nhà quốc hội.

Cuộc tổng tuyển cử vào tháng 4 chứng kiến chính quyền Thủ tướng đương nhiệm Manasseh Sogavare tổn thất phân nửa số ghế tại quốc hội, nhưng không đảng nào đạt được thế đa số.

Các chính đảng đằng sau chính phủ đương nhiệm và phe đối lập đã tích cực vận động trong những tuần qua để giành được sự ủng hộ trước cuộc bỏ phiếu chọn tân thủ tướng hôm 2.5.

Cảnh sát đã siết chặt an ninh tại thủ đô Honiara vào thời điểm các nghị sĩ vừa đắc cử đến tòa nhà quốc hội tham dự phiên bỏ phiếu kín.

Cuộc bỏ phiếu nhận được sự theo dõi sát sao của Trung Quốc, Mỹ và quốc gia láng giềng Úc vì kết quả có thể tạo ra ảnh hưởng cho an ninh khu vực, sau khi chính quyền Thủ tướng Sogavare ký kết thỏa thuận an ninh với Bắc Kinh năm 2022.

Sau khi không giành được thế đa số tại quốc hội, Thủ tướng Sogavare trong tuần đã rút khỏi đường đua và tuyên bố ủng hộ ông Manele, nhà ngoại giao thân Trung Quốc, trên vai trò mới.

Ông Manele từng là ngoại trưởng vào năm 2019, khi chính quyền Thủ tướng Sogavare cắt đứt quan hệ với Đài Loan và thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh cùng năm.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới