Tuesday, May 28, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnEU nhất trí dùng lợi nhuận từ tài sản Nga để vũ...

EU nhất trí dùng lợi nhuận từ tài sản Nga để vũ trang cho Ukraine

EU nhất trí với kế hoạch sử dụng hàng tỷ USD lợi nhuận từ tài sản của Ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng để hỗ trợ Ukraine.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.


Bỉ, nước Chủ tịch Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) năm 2024, thông báo các đại sứ Liên minh châu Âu (EU) đã “đồng ý về nguyên tắc đối với các biện pháp liên quan đến nguồn thu bất thường xuất phát từ tài sản cố định của Nga”.

Theo đó, lãnh đạo của khối 27 quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đồng ý xúc tiến kế hoạch, dự kiến giải ngân khoảng 3,3 tỷ USD mỗi năm cho Ukraine.

Số tiền này sẽ được sử dụng “để hỗ trợ khả năng phục hồi và phòng thủ quân sự của Ukraine trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự”. Đợt đầu tiên dự kiến được giải ngân vào tháng 7.

Người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói thêm: “Không có biểu tượng nào mạnh mẽ hơn và công dụng nào lớn hơn đối với số tiền đó ngoài việc biến Ukraine và toàn bộ châu Âu trở thành một nơi an toàn hơn để sinh sống”.

Sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát, EU đóng băng khoảng 215 tỷ USD tài sản của Ngân hàng trung ương Nga giữ trong khối như một phần của lệnh trừng phạt áp đặt lên Moskva vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Tuy nhiên, phương án tịch thu tiền và chuyển cho Ukraine đến nay vẫn bị loại trừ vì lo ngại nguy cơ có thể làm rung chuyển thị trường quốc tế và làm suy yếu đồng euro. Theo đó, lãnh đạo EU quyết định nhắm đến lợi nhuận phát sinh từ số tài sản này, bất chấp cảnh báo về những “hậu quả nghiêm trọng” từ Moskva.

Thỏa thuận này vẫn cần các bộ trưởng EU chính thức phê duyệt. 90% tiền lãi sẽ được chuyển đến quỹ Cơ sở Hòa bình châu Âu dùng để viện trợ quân sự cho Ukraine, 10% còn lại dùng để hỗ trợ cho Ukraine theo những cách khác.

Khoảng 90% tài sản của ngân hàng trung ương Nga bị đóng băng ở EU do tổ chức tiền gửi quốc tế Euroclear, trụ sở tại Bỉ, nắm giữ. Các nhà ngoại giao cho biết Bỉ đã đồng ý gửi cho Ukraine toàn bộ số tiền thu được từ thuế đánh vào khối tài sản bị đóng băng kể từ khi xung đột nổ ra.

Thei ước tính của EU, lợi nhuận bất ngờ từ tài sản bị đóng băng của Nga tại châu Âu sẽ đạt tổng cộng 15-20 tỷ euro vào năm 2027.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới