Sunday, May 26, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTàu chiến TQ hiện diện tại căn cứ phía nam Biển Đông

Tàu chiến TQ hiện diện tại căn cứ phía nam Biển Đông

Bộ Quốc phòng Campuchia đã lên tiếng sau khi một tổ chức nghiên cứu của Mỹ cho rằng hai tàu chiến Trung Quốc hiện diện tại Căn cứ Hải quân Ream trong nhiều tháng.

Tờ Khmer Times hôm nay 9.5 đưa tin phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Sucheat nói rằng hai tàu chiến của hải quân Trung Quốc đang hiện diện tại Căn cứ Hải quân Ream để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung “Rồng Vàng 2024” vào ngày 16.5.

Ông Sucheat nhấn mạnh việc nâng cấp Căn cứ Hải quân Ream đã góp phần hiện đại hóa hải quân Campuchia và hai nước là đối tác chiến lược trong tất cả lĩnh vực. Cũng theo ông này, phía Trung Quốc đang kiểm tra chất lượng của Căn cứ Hải quân Ream được nâng cấp vì Trung Quốc đã hỗ trợ xây dựng một số cơ sở mới tại căn cứ, và Campuchia cũng đang có kế hoạch mua tàu chiến tương tự như những tàu cập cảng tại căn cứ.

“Căn cứ Hải quân Ream không phải là căn cứ quân sự của Trung Quốc như một số phương tiện truyền thông nước ngoài đã đưa tin”, ông Sucheat nhấn mạnh.

Tàu chiến Trung Quốc lại xuất hiện tại căn cứ hải quân Campuchia

Ông Sucheat đưa ra tuyên bố trên sau khi Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) ngày 18.4 đăng một bài phân tích chỉ ra hai tàu hộ vệ của hải quân Trung Quốc vẫn “được nhìn thấy cập cảng tại bến tàu mới của Căn cứ Hải quân Ream kể từ khi những tàu này cập cảng lần đầu vào ngày 3.12.2023. Bến tàu chỉ trống trong 2 khoảng thời gian ngắn từ ngày 15 – 18.1 và ngày 29 – 30.3”.

Căn cứ hải quân Ream, nằm ở tỉnh Preah Sihanouk của Campuchia, được đánh giá là có ý nghĩa chiến lược do nằm gần vịnh Thái Lan và ở phía nam Biển Đông. Sự phát triển của căn cứ này sẽ cung cấp cho Hải quân Campuchia cơ sở hạ tầng và nguồn lực được cải thiện nhằm đảm bảo an ninh hàng hải và góp phần ổn định khu vực, theo Khmer Times.

RELATED ARTICLES

Tin mới