Thursday, June 13, 2024
Trang chủĐiểm tinXác tàu ngầm USS Harder của Mỹ được tìm thấy ở Biển...

Xác tàu ngầm USS Harder của Mỹ được tìm thấy ở Biển Đông

Xác tàu ngầm USS Harder của Hải quân Mỹ vừa được tìm thấy dưới đáy Biển Đông gần Philippines sau gần 80 năm.

Tàu ngầm USS Harder bị hạ trong trận chiến ngày 24.8.1944, cùng với toàn bộ 79 thành viên thủy thủ đoàn khi đang tuần tra trong bối cảnh Mỹ tìm cách kiểm soát Philippines từ tay Nhật.

“USS Harder đã mất trong quá trình chiến thắng. Chúng ta không được quên rằng chiến thắng có giá của nó, tự do cũng vậy”, theo giám đốc NHHC Samuel J. Cox, đô đốc Mỹ về hưu.

Theo lịch sử Hải quân Mỹ, tàu ngầm này đã đánh chìm 2 tàu hộ tống của Nhật ngoài khơi bán đảo Bataan (Philippines) hôm 22.8.1944 và sau đó di chuyển lên phía bắc dọc bờ biển Luzon với 2 tàu ngầm khác để tìm thêm mục tiêu.

Trong trận chiến với tàu hộ tống CD-22 của Nhật vào sáng 24.8, USS Harder đã bắn 3 quả ngư lôi nhưng trượt mục tiêu, và sau đó bị đánh chìm bởi đợt tấn công thứ 5 bằng bom chìm của tàu Nhật, theo hồ sơ Nhật được NHHC trích dẫn.

“Hiện hình” xác tàu sân bay Nhật Bản bị đánh đắm trong trận hải chiến Midway

NHHC cho biết xác tàu ngầm Mỹ được xác nhận bằng dữ liệu do Dự án Lost 52 cung cấp, một nỗ lực do ông Tim Taylor, Giám đốc điều hành của Công ty Tiburon Subsea dẫn đầu nhằm tìm kiếm 52 tàu ngầm Mỹ bị mất tích trong Thế chiến 2.

Nhóm này trước đó đã tìm được ít nhất 6 tàu ngầm chìm trong Thế chiến 2.

Thuyền trưởng Samuel Dealey được truy tặng Huân chương Danh dự cao quý nhất của quân đội Mỹ vì vai trò của ông trong chuyến tuần tra thứ 5 của tàu ngầm USS Harder từ tháng 3 đến tháng 7.1944. Trong giai đoạn đó, tàu ngầm này đã đánh chìm 3 tàu khu trục của Nhật và gây thiệt hại nặng nề cho 2 tàu khác chỉ trong vòng 4 ngày.

RELATED ARTICLES

Tin mới