Thursday, June 13, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiElon Musk không ủng hộ áp thuế 100% lên xe điện TQ

Elon Musk không ủng hộ áp thuế 100% lên xe điện TQ

CEO Tesla Elon Musk ngày 23/5 cho biết ông không ủng hộ thông báo gần đây của Tổng thống Joe Biden về mức thuế mới đối với xe điện của Trung Quốc.

CEO Tesla Elon Musk phát biểu trong phiên hỏi đáp tại hội nghị VivaTech ở Paris.

“Cả Tesla và tôi đều không yêu cầu những mức thuế này. Thực sự, tôi rất ngạc nhiên khi chúng được công bố”, ông Musk nói trong phiên hỏi đáp tại hội nghị VivaTech ở Paris.

“Tesla cạnh tranh khá tốt trên thị trường Trung Quốc mà không có thuế quan và không có hỗ trợ. Tôi ủng hộ việc không có thuế quan”, tỷ phú hàng đầu nước Mỹ nhấn mạnh thêm.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuần trước cho biết họ đang chuẩn bị áp dụng mức thuế 100% đối với xe điện nhập khẩu do Trung Quốc sản xuất vào Mỹ nhằm ngăn chặn xe điện giá rẻ của Trung Quốc tràn ngập thị trường Mỹ.

Nhà Trắng cho biết các khoản trợ cấp của Bắc Kinh đang giúp các công ty sản xuất quá mức các sản phẩm năng lượng sạch giá rẻ như tấm pin mặt trời và xe điện vượt xa nhu cầu trong nước.

Quan điểm mới của CEO Tesla có phần không đồng nhất với tuyên bố hồi đầu năm của ông rằng các công ty xe điện của Trung Quốc sẽ đè bẹp các đối thủ cạnh tranh ở những nơi khác nếu không có hạn chế thương mại.

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ, nếu không có rào cản thương mại được thiết lập, họ sẽ phá hủy hầu hết các công ty khác trên thế giới”, Elon Musk nói trong cuộc gọi báo cáo thu nhập của công ty vào tháng 1.

Lợi nhuận giảm mạnh
Trung Quốc đã xây dựng đủ nhà máy để sản xuất số lượng ô tô nhiều hơn gấp đôi số lượng ô tô mà thị trường nước này có thể mua được. Điều đó đã dẫn đến một cuộc chiến về giá ở Trung Quốc, đặc biệt là giữa BYD và Tesla.

Tesla đang trải qua một trong những tình huống tài chính khó khăn nhất trong nhiều năm, với doanh số bán hàng giảm kéo theo lợi nhuận giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng, cả ở Mỹ và Trung Quốc, đồng thời phải đối mặt với nhu cầu suy yếu về xe điện trên toàn cầu .

Báo cáo tài chính quý I của Tesla cho thấy lợi nhuận ròng của công ty chỉ đạt 2,9 tỷ USD, giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu năm tới nay, Tesla đã tiến hành nhiều đợt giảm giá xe tại Mỹ, Trung Quốc và trên toàn cầu. Việc này khiến doanh thu quý đầu năm giảm 1,3 tỷ USD so với quý trước đó, xuống 23,3 tỷ USD, bất chấp số xe giao được lên mức kỷ lục.

Điều này đã gây sức ép lên biên lợi nhuận. Theo đó, biên lợi nhuận gộp của hãng còn 19,3%. Đây là mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020 – thời điểm họ chịu tác động mạnh từ đại dịch. Giá cổ phiếu của Tesla cũng giảm gần 30% từ đầu năm tới nay.

Hãng xe điện hàng đầu nước Mỹ đã công bố kế hoạch sa thải hơn 10% nhân viên trên toàn cầu trong bối cảnh Tesla vật lộn với doanh số bán hàng giảm và cuộc chiến giá cả xe điện ngày càng gay gắt.

Chiến dịch sa thải của Tesla bắt đầu từ tháng 4 khi hãng xe điện thông báo cho thôi việc hơn 3.330 nhân sự ở California và 2.688 nhân sự ở Texas, Mỹ.

Tiếp đó, tới cuối tháng 4, tỷ phú Elon Musk tuyên bố ông sẽ sa thải toàn bộ các nhân viên phụ trách mảng kinh doanh trạm sạc xe điện của Tesla, tức gần 500 người.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới