Thursday, June 13, 2024
Trang chủĐiểm tinMỹ trao trả 4 bộ kỷ vật thời chiến cho Việt Nam

Mỹ trao trả 4 bộ kỷ vật thời chiến cho Việt Nam

Hôm nay (24.5), tại Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM, phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đã phối hợp với Ban chỉ đạo quốc gia 515 của Việt Nam và Bộ Quốc phòng Mỹ trao trả kỷ vật chiến tranh cho gia đình các liệt sĩ Việt Nam.

Trung tướng James Jarrard, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Lục quân Thái Bình Dương của quân đội Mỹ (USARPAC) và Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Susan Burns đã chủ trì buổi trao trả tổng cộng 4 bộ kỷ vật chiến tranh cho phía Việt Nam.

Các kỷ vật bao gồm nhật ký cá nhân, thư từ, thẻ căn cước, sổ tay, được thu giữ trong thời gian chiến tranh. Hiện số kỷ vật được trả lại nhờ vào nhóm nghiên cứu của Đại học Harvard theo dự án Di sản chiến tranh chưa được khám phá. Đây là dự án thuộc sáng kiến Tìm kiếm người Việt mất tích trong chiến tranh (VWAI) do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ.

Thân nhân, đồng đội xúc động nhận lại kỷ vật chiến tranh sau hơn 50 năm

Tiến sĩ Trần Văn Bản đại diện tiếp nhận hai bộ kỷ vật chiến tranh cho các cựu chiến binh đã chiến đấu ở Địa đạo Củ Chi. Hai bộ còn lại được trao trực tiếp cho gia đình và đồng đội của các liệt sĩ Lâm Văn Phần và Nguyễn Minh Tâm (tên khác là Nguyễn Văn Khôn).

Sự kiện trao trả kỷ vật chiến tranh thể hiện nỗ lực của cả hai nước trong việc giải quyết những di sản chiến tranh để lại, thông qua việc hòa giải và hàn gắn.

Tổng lãnh sự Burns chia sẻ, theo thông tin của bà, đây là lần đầu tiên một sự kiện trao trả kỷ vật chiến tranh được tổ chức tại miền Nam.

“Bản thân tôi cảm thấy cảm động khi gặp gỡ thân nhân các liệt sĩ, đặc biệt các cháu nhỏ là con cháu của những người lính. Tôi cũng cảm thấy xúc động vì trong số các kỷ vật có một kỷ vật của nữ liệt sĩ”, bà cho biết.

Phát biểu tại sự kiện, trung tướng Jarrard cho hay buổi lễ trao trả kỷ vật chiến tranh có ý nghĩa đặc biệt đối với ông. Thứ nhất, cha ông từng đi lính trong thời gian nổ ra cuộc chiến ở Việt Nam. Thứ hai, ông có thời gian chỉ huy Sư đoàn Bộ binh 25, một đơn vị từng tham chiến ở Củ Chi hơn 50 năm trước, và hôm nay ông có mặt để trao trả kỷ vật cho những người lính từng chiến đấu ở Củ Chi.

“Tôi cho rằng những gì diễn ra phản ánh dấu hiệu của sự tiến triển mà song phương (Việt-Mỹ) có thể đạt được trong vòng 1 thế hệ. Trước đây chúng ta đứng ở hai bên chiến tuyến, và giờ đây chúng ta là bạn bè”, theo tướng Jarrard, thêm rằng ông mong đợi và sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam để xây dựng tình hữu nghị bền vững.

Trả lời Thanh Niên về tương lai hợp tác giữa Việt-Mỹ trong lĩnh vực quân sự trong năm nay, tướng Jarrard cho biết Công binh Lục quân Mỹ thuộc USARPAC đang hợp tác với phía Việt Nam ở sông Mê Kông, cũng như hỗ trợ Việt Nam rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh.

“Vì thế, chúng tôi hoan nghênh bất cứ cơ hội hợp tác nào khác với quân đội Việt Nam. Chúng tôi triển khai hoạt động diễn tập ở khắp khu vực, viện trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai… Trong tương lai gần, chúng tôi đang xúc tiến chương trình đưa đại diện Việt Nam tham quan các máy bay không người lái ở Mỹ”, vị tướng cho hay.

  • Tags
  • T
RELATED ARTICLES

Tin mới