Saturday, June 22, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiĐộng thái bí ẩn của Triều Tiên ở biên giới với Hàn...

Động thái bí ẩn của Triều Tiên ở biên giới với Hàn Quốc

Ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên có một động thái bí ẩn ở khu vực biên giới với Hàn Quốc.

Những hình ảnh vệ tinh chụp được gần đây cho thấy Triều Tiên đã dọn sạch một dải đất dài 2,9km gần khu phi quân sự (DMZ), ranh giới rộng 4km ngăn cách 2 miền Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 bên không ngừng leo thang trong thời gian qua.

Hình ảnh từ Planet Labs cung cấp cho Newsweek cho thấy ít nhất 4 khu đất được dọn sạch đã xuất hiện trong những tuần gần đây, bao gồm một khu vực kéo dài qua hàng rào biên giới cuối cùng của Triều Tiên vào DMZ.

Trước đó, dải đất này đã bị thảm thực vật bao phủ vào cuối tháng 4. Giờ đây nó trải dài hơn 0,8km bên trong DMZ và men theo một sườn núi gần Đài quan sát Thống nhất Goseong của Hàn Quốc.

Trước đó, có những thông tin cho rằng quân đội Triều Tiên đang xây dựng các vị trí mới tại một số trạm gác gần DMZ. Những bức ảnh do trang tin tức Hàn Quốc The Fact công bố cho thấy khoảng 30 binh sĩ đang xây dựng công sự mới tại một đồn biên giới trên đỉnh đồi.

Tuy nhiên, hình ảnh gần đây nhất cho thấy quy mô của công trình có thể rộng hơn so với thông tin trước đây.

Immanuel Kim, giáo sư khoa Hàn Quốc tại Đại học George Washington, nói với Newsweek rằng một lý do cho việc giải phóng mặt bằng này có thể sẽ giúp Triều Tiên cải thiện tầm nhìn trên khắp DMZ. Hầu hết khu vực này được bao phủ bởi rừng và bụi rậm, việc dọn sạch thảm thực vật này cho phép quân đội Triều Tiên giám sát khu vực hiệu quả hơn.

Ông nói với Newsweek: “Dọn sạch vùng đất giúp Triều Tiên dễ dàng phát hiện bất kỳ chuyển động hoặc hoạt động nào từ phía bên kia. Việc di chuyển dễ dàng hơn của quân nhân và phương tiện là một lợi thế đáng kể”.

“Mặt bằng được giải tỏa tạo điều kiện cho việc cơ động nhanh hơn và hiệu quả hơn trong trường hợp có bất kỳ hành động quân sự hoặc trường hợp khẩn cấp nào”, ông phỏng đoán.

Hiện chưa rõ mục tiêu cụ thể của Triều Tiên là gì nhưng căng thẳng giữa nước này và Hàn Quốc đã nóng lên trong thời gian qua.

Trong vài tuần trở lại đây, Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên gây nhiễu tín hiệu GPS. Ngoài ra, Triều Tiên cũng thả hàng tấn rác bằng bóng bay sang Hàn Quốc đáp trả việc các nhà hoạt động của phía Seoul thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới 2 nước.

Sau đó, chính phủ Hàn Quốc do Tổng thống Yoon Suk-yeol đứng đầu quyết định đình chỉ thỏa thuận năm 2018. Thỏa thuận này đã hạn chế các cuộc diễn tập quân sự của cả hai bên và dẫn đến việc dỡ bỏ mìn và trạm gác ở biên giới.

Sau đó, Seoul tuyên bố trong tuần này rằng “tất cả hoạt động quân sự” sẽ tiếp tục tại biên giới đất liền và trên biển của nước này với Triều Tiên.

Chuyên gia Kim nói: “Cách tiếp cận mang tính đối đầu này đánh dấu một sự thay đổi chính sách quan trọng, nổi bật là cuộc tập trận quân sự chung gần đây của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản. Từ quan điểm của Triều Tiên, sự hợp tác quân sự ba bên này là chưa từng có và được coi là mối đe dọa lớn”.

RELATED ARTICLES

Tin mới