Saturday, June 22, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnUkraine tấn công lãnh thổ Nga, Moscow cảnh báo đòn đáp trả

Ukraine tấn công lãnh thổ Nga, Moscow cảnh báo đòn đáp trả

Ngoại trưởng Nga cho biết phương Tây đã hiểu tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin về khả năng Moscow chuyển giao vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết phương Tây đã nghe và hiểu những tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin về khả năng Moscow chuyển giao vũ khí cho các khu vực khác trên thế giới để đáp trả việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine.

“Tôi chắc chắn rằng họ đã nghe thấy điều đó. Tôi chắc chắn rằng họ đã hiểu điều đó. Vẫn có những người ở đó biết cách phân tích chứ không chỉ leo thang để làm hài lòng cử tri cấp tiến của họ mỗi ngày trước một chiến dịch bầu cử khác. Tôi nghĩ họ đã hiểu và sẽ đưa ra kết luận”, Ngoại trưởng Lavrov nói hôm 9/6.

Đề cập tới tín hiệu mà Moscow đang gửi tới phương Tây, ông Lavrov nói: “Như họ nói, đây hoàn toàn là một phản ứng cân xứng. Nếu họ trang bị vũ khí cho đối thủ của chúng tôi, chúng tôi sẽ tự quyết định cách đáp trả những hành động thù địch của họ”.

Ông Lavrov cũng phủ nhận tuyên bố chính thức của Paris rằng không có huấn luyện viên người Pháp nào ở Ukraine.

“Hãy nhìn xem các đồng nghiệp người Pháp của chúng tôi đã trở nên tích cực như thế nào. Thủ tướng Pháp đột nhiên bắt đầu nói rằng Pháp không có huấn luyện viên ở đó. Điều này không đúng và họ biết điều đó”, ông Lavrov nói thêm.

Khi được hỏi về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Washington sẽ không cho phép Ukraine tấn công Moscow và Điện Kremlin, ông Lavrov nói: “Tôi rất khó bình luận về điều này. Nhưng nếu ông ấy nói điều đó với một tâm trí và trí nhớ rõ ràng, đồng thời khoe khoang rằng ông ấy không ra lệnh tập kích Moscow, điều đó ngụ ý rằng họ có thể bắn phá những nơi khác”.

Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng nhìn chung, “họ đã tập kích những nơi khác”, đề cập đến việc cách đây không lâu, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được thực hiện nhằm vào Moscow vào thời điểm bắt đầu cuộc xung đột.

“Sau đó, không ai ngăn chặn được chính quyền (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky. Vì vậy, các đồng nghiệp phương Tây của chúng tôi không cần phải cố gắng tô vẽ hành vi của chính họ”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St Petersburg (SPIEF) ngày 5/6, Tổng thống Putin cho biết, Nga đang xem xét các biện pháp “bất đối xứng” chống lại các nước viện trợ vũ khí cho Ukraine tấn công lãnh thổ Nga.

“Nếu ai đó cho rằng có thể cung cấp vũ khí như vậy cho vùng chiến sự, để tấn công lãnh thổ của chúng ta, tại sao chúng ta không nên cung cấp vũ khí tương tự cho các khu vực đó trên thế giới, để chúng được sử dụng nhằm tấn công các địa điểm nhạy cảm của các quốc gia này?”, ông nói.

Gần đây, trong bối cảnh Nga giành ưu thế trên chiến trường, một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, các nước này vẫn đặt ra những giới hạn nhất định để tránh xung đột leo thang vượt kiểm soát. Ví dụ, Mỹ chỉ đồng ý để Kiev sử dụng vũ khí tấn công mục tiêu ở khu vực biên giới Nga, gần tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine. Pháp, Đức chỉ cho phép Kiev tấn công mục tiêu quân sự mà Nga dùng để phóng tên lửa, pháo kích vào Ukraine.

Tổng thống Joe Biden cho biết, Washington chỉ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do Mỹ viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự trong lãnh thổ Nga, giáp biên giới Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Ukraine được quyền sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công mục tiêu quân sự ở biên giới Nga, nơi Moscow dùng để thực hiện những vụ tập kích Ukraine.

“Chúng tôi không cho phép (Ukraine) tấn công sâu hơn 300km vào Nga và chúng tôi không cho phép tấn công vào Moscow, vào Điện Kremlin”, Tổng thống Biden nói.

Gần đây, Ukraine tăng tần suất tập kích vào trong lãnh thổ Nga, nhắm đến các mục tiêu như trung tâm chỉ huy quân sự, nhà máy lọc dầu. Các cuộc tập kích này chủ yếu sử dụng tổ hợp pháo và máy bay không người lái nội địa.

Hãng tin Sky News dẫn nguồn tin quân sự Ukraine cho hay, hôm 9/6, một máy bay chiến đấu của Ukraine đã lần đầu tiên tấn công vào lãnh thổ Nga. Vụ tấn công khiến một trung tâm chỉ huy quân sự của Nga ở thành phố biên giới Belgorod bị hư hại.

Trước đó, trang Pravda dẫn thông tin từ DIU cho biết, hôm 8/6, quân đội Ukraine đã tấn công vào căn cứ không quân Akhtubinsk ở tỉnh Astrakhan của Nga, cách biên giới Ukraine khoảng 600km.

Người phát ngôn Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU), ông Andrii Yusov, cho biết theo đánh giá ban đầu, 2 tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga đã bị phá hủy tại căn cứ đồn trú sau một cuộc tấn công của Ukraine.

RELATED ARTICLES

Tin mới