Thursday, June 13, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Putin sắp thăm Triều Tiên?

Tổng thống Putin sắp thăm Triều Tiên?

Nhật báo Vedomosti của Nga hôm nay 10.6 loan tin Tổng thống Nga Vladimir Putin sắp có kế hoạch thăm CHDCND Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur (Nga) ngày 13.9.2023


Cũng theo Vedomosti, Tổng thống Putin dự kiến sẽ thực hiện chuyến thăm Bình Nhưỡng sớm nhất là trong tháng này. Vedomosti cũng dẫn lời Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora khẳng định chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Putin “sẽ diễn ra và đang được chuẩn bị tích cực”.

Trước đó có suy đoán rằng chuyến thăm của ông Putin tới Bình Nhưỡng sắp diễn ra vì đã có nhiều cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước trong những tháng gần đây, bao gồm các bộ trưởng và các phái đoàn văn hóa, theo Yonhap.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng mới của Nga cũng như Triều Tiên đối với thông tin trên.

Nếu diễn ra, chuyến thăm nói trên sẽ đánh dấu chuyến thăm đáp lại của nhà lãnh đạo Nga sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9.2023.

Chuyến thăm sắp tới, nếu diễn ra, cũng sẽ đánh dấu chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên sau 24 năm. Lần gần nhất, ông Putin đến thăm Triều Tiên là vào tháng 7.2000, khi người cha quá cố của ông Kim Jong-un là ông Kim Jong-il còn đương chức lãnh đạo, theo Yonhap.

Triều Tiên và Nga được cho là ngày càng tăng cường quan hệ quân sự và mở rộng phạm vi hợp tác kể từ hội nghị thượng đỉnh Nga -Triều diễn ra vào tháng 9.2023.

Trong khi đó, phía Mỹ ngày 16.5 công bố những biện pháp cấm vận mới đối với hai cá nhân và 3 công ty Nga với cáo buộc họ tạo điều kiện cho việc chuyển giao vũ khí giữa Nga và Triều Tiên, bao gồm cả tên lửa đạn đạo để được sử dụng ở Ukraine, theo Reuters.

Những mảnh vỡ từ một tên lửa rơi xuống thành phố Kharkiv của Ukraine vào ngày 2.1 là từ tên lửa đạn đạo dòng Hwasong-11 của Triều Tiên, theo các giám sát viên về lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nói với một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an trong báo cáo Reuters đã được xem.

Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng chống lại Ukraine, trong khi cả Moscow lẫn Bình Nhưỡng đều bác bỏ cáo buộc này.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới