Monday, July 22, 2024
Trang chủKinh tế - Văn hóa - Xã hộiTQ 'sờ gáy' thịt lợn nhập khẩu từ EU

TQ ‘sờ gáy’ thịt lợn nhập khẩu từ EU

Chính phủ Trung Quốc ngày 17.6 mở một cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn nhập khẩu và các sản phẩm phụ từ Liên minh châu Âu (EU).

Một quầy hàng bán thịt lợn tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 17.6.2024


Theo hãng tin Reuters, cuộc điều tra do Bộ thương mại Trung Quốc công bố hôm 17.6 sẽ tập trung vào các sản phẩm thịt lợn cho con người tiêu thụ, ví dụ như thịt lợn nguyên miếng tươi, ướp lạnh và đông lạnh, cũng như các sản phẩm nội tạng như lòng hay dạ dày. Động thái này mở ra một mặt trận căng thẳng thương mại mới giữa Trung Quốc – EU sau khi khối này áp thuế lên tới 38,1% đối với xe điện sản xuất tại xứ tỉ dân để bảo hộ ngành ô tô trong khu vực.

Bộ thương mại Trung Quốc cho hay cuộc điều tra sẽ được hoàn thành trước ngày 17.6.2025, nhưng có thể kéo dài thêm 6 tháng nếu có vấn đề phát sinh. Các nhà sản xuất thịt lợn châu Âu vẫn có thể tiếp tục xuất khẩu miễn thuế sang Trung Quốc trong khi cuộc điều tra đang được tiến hành cũng như chờ quyết định và thông báo thuế quan từ phía Bắc Kinh.

Sau khi Trung Quốc tuyên bố điều tra thịt lợn, người phát ngôn EC Olof Gill cho biết: “Chúng tôi sẽ can thiệp khi thích hợp để đảm bảo cuộc điều tra tuân thủ đầy đủ tất cả các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Tây Ban Nha Luis Planas nhấn mạnh việc gây ra một chiến tranh thương mại là không tốt, đặc biệt trong lĩnh vực nông sản vì chúng ảnh hưởng đến sức mua và sự lựa chọn của người dân.

Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất ở Trung Quốc và là món ăn chủ yếu trong chế độ ăn uống của quốc gia đông dân thứ 2 thế giới. Dữ liệu hải quan của Trung Quốc cho thấy nhập khẩu thịt lợn và phụ phẩm thịt lợn từ các quốc gia EU đạt tổng cộng hơn 3 tỉ USD vào năm ngoái, theo AFP.

Tây Ban Nha chiếm 1,3 tỉ USD, gần gấp 3 lần so với Hà Lan và Đan Mạch – các quốc gia đứng thứ 2 và thứ 3 với khối lượng xuất khẩu thịt lợn sang Trung Quốc lần lượt đạt 620 triệu USD và 550 triệu USD.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới