Sunday, July 14, 2024
Trang chủBiển nóngSự kiệnBáo động nạn “đẻ ít” tại Hàn Quốc

Báo động nạn “đẻ ít” tại Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 19.6 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học, đưa ra nhiều giải pháp cho tình trạng suy giảm dân số.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol


“Hôm nay (19.6), tôi chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về nhân khẩu học. Chúng tôi sẽ kích hoạt hệ thống phản ứng toàn diện của chính phủ cho đến khi vấn đề tỷ lệ sinh thấp được khắc phục”, ông Yoon phát biểu trong cuộc họp của ủy ban tổng thống tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Hãng Yonhap đưa tin.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc – số con trung bình mà một phụ nữ sinh ra trong đời – đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,72 vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức cần thiết là 2,1 để duy trì dân số ổn định.

Chính phủ Hàn Quốc những năm qua đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích các gia đình sinh con. Tuy nhiên, những yếu tố như giá nhà đắt đỏ, chi phí giáo dục và thời gian làm việc kéo dài khiến nhiều người trẻ không muốn lập gia đình và có con.

Tổng thống Yoon Suk Yeol đã nêu ra 3 lĩnh vực chính nhằm giải quyết tình trạng này, tập trung vào cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện dịch vụ chăm sóc trẻ em và cung cấp nhà ở tốt hơn.

Các biện pháp được triển khai gồm tăng trợ cấp nghỉ phép chăm sóc con và kéo dài thời gian nghỉ phép cho các ông bố, với mục tiêu tăng tỷ lệ sử dụng chế độ nghỉ thai sản từ mức 6,8% hiện nay lên 50% trong nhiệm kỳ của ông Yoon. Tiếp đến là thực hiện giờ làm việc linh hoạt, mở rộng giới hạn độ tuổi được giảm giờ làm đối với cha mẹ có con nhỏ. Ngoài ra, chính phủ sẽ trợ cấp cho người sử dụng lao động thuê người thay thế tạm thời cho nhân viên đang nghỉ phép để chăm con.

Ông Yoon cũng cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ chăm sóc trẻ em và mở rộng các chương trình sau giờ học tại các trường tiểu học để giảm bớt gánh nặng giáo dục cho phụ huynh.

Các hộ gia đình có trẻ sơ sinh sẽ được ưu tiên cấp nhà ở và cho vay lãi suất thấp để mua nhà nhằm khuyến khích nhiều cặp vợ chồng mới cưới sinh con. Chính phủ cũng sẽ mở rộng ưu đãi về thuế cho các gia đình có trẻ em.

Để các chính sách được triển khai và giám sát chặt chẽ, Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 19.6 cũng thông báo sẽ thành lập bộ mới, với tên gọi Bộ Kế hoạch Chiến lược Dân số. Bộ này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược giải quyết các vấn đề như tỷ lệ sinh thấp và tình trạng già hóa, cũng như chính sách nhập cư. Ông Yoon đã đề nghị Quốc hội Hàn Quốc phối hợp để sớm thành lập bộ theo kế hoạch.

T.P

RELATED ARTICLES

Tin mới