Monday, December 4, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiBộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thảo luận với Thái Lan về...

Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản thảo luận với Thái Lan về Biển Đông

BienDong.Net: ĐếnThái Lan ngay sau khi thăm Việt Nam, hôm 18.9, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã thảo luận về các vấn đề an ninh quốc phòng với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Một người phát ngôn của chính phủ Thái Lan xác nhận: Tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và bốn thành viên ASEAN nằm trong chương trình nghị sự Nhật – Thái.

alt 

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Thủ tướng Thái Lan.

Hãng tin Nhật Bản Kyodo dẫn lời ông Theerat Ratanasewi, phát ngôn viên của chính phủ Thái Lan cho biết cả hai bên đều bày tỏ hy vọng về khả năng đạt được những tiến bộ cụ thể trong việc thực hiện bản Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông DOC, để ASEAN và Trung Quốc có thể tiến tới đàm phán về một bộ Quy tắc Ứng xử mang tính chất ràng buộc pháp lý, nhằm ngăn không cho tranh chấp biển đảo ở khu vực Biển Đông biến thành xung đột vũ trang.

Bản Tuyên bố DOC đã được các ngoại trưởng Trung Quốc và ASEAN ký kết năm 2002, kêu gọi các bên tranh chấp giải quyết mâu thuẫn một cách hòa bình mà «không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực và «tự kiềm chế tránh các hoạt động làm tranh chấp phức tạp thêm hoặc leo thang».

Thế nhưng, từ năm 2002 đến nay, căng thẳng trên biển vẫn tiếp tục và thậm chí còn gia tăng, đặc biệt là giữa Trung Quốc và Philippines.

Theo RFI, phát biểu với một số phóng viên sau cuộc họp với Thủ tướng Thái Lan, ông Onodera tỏ ý hy vọng rằng vấn đề Biển Đông sẽ được giải quyết một cách phù hợp với quy định của pháp luật và thông qua đối thoại.

Quan điểm của Nhật Bản là tất cả các bên tranh chấp cần làm rõ yêu sách của mình trên tinh thần tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, và không được có những hành động cưỡng ép và đơn phương để thay đổi hiện trạng.

Về phía Thái Lan, ông Theerat khẳng định rằng Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Thái Lan được cử làm điều phối viên các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đến Bangkok trong chặng thứ hai của chuyến đi thăm Việt Nam và Thái Lan kéo dài 5 ngày, nhằm đẩy mạnh hợp tác an ninh, đặc biệt trong lãnh vực hàng hải.

RFI dẫn lời các nhà phân tích cho rằng chuyến thăm Việt Nam và Thái Lan của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhằm mục đích cụ thể hóa và thúc đẩy thêm chính sách Đông Nam Á của chính quyền Shinzo Abe, vốn đã được đương kim thủ tướng Nhật Bản nêu bật ngay từ tháng 1.2013 với chuyến công du chớp nhoáng qua ba nước Việt Nam, Thái Lan và Indonesia. Mục tiêu của chính sách Đông Nam Á mới này được cho là để tăng cường trọng lượng của Tokyo, giảm bớt thế lực ngày càng mạnh của Bắc Kinh.

BDN (nguồn: RFI)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới