Tuesday, September 26, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnViệt Nam muốn mua tên lửa hành trình BrahMos để phòng thủ...

Việt Nam muốn mua tên lửa hành trình BrahMos để phòng thủ biển đảo?

BienDong.Net: Trong một bản tin hôm 03.12.2013, chuyên san Nga Russia & India Report RIR đã dẫn một số nguồn thạo tin tại Ấn Độ cho biết Việt Nam đã chính thức đề nghị Ấn Độ cung cấp cho họ loại tên lửa hành trình Brahmos.

Lấy tên từ hai con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Matxcơva ở Nga, tên lửa BrahMos là sản phẩm được chế tạo tại Ấn Độ của một liên doanh Nga – Ấn.

 

Với tầm bắn lên tới 290 km, mang theo đầu đạn quy ước 300kg, đặc điểm nổi trội của BrahMos là tốc độ bay cực nhanh, có thể lên mức gấp 3 lần tốc độ âm thanh. Trong khi bay, tên lửa này lại có thể hạ thấp độ cao chỉ khoảng 10m để tránh bị radar đối phương phát hiện và bị đánh chặn.

alt

Tên lửa Brahmos (RFI/Keo Chhaya)

Chính do tính năng đó mà tên lửa BrahMos thường được báo giới mệnh danh là “sát thủ diệt hạm vì nó chủ yếu được sử dụng trong việc tấn công các loại tàu di chuyển trên mặt biển, nhất là khi vũ khí này lại có thể được phóng đi từ tàu ngầm, tàu trên mặt nước, máy bay và bệ phóng di động trên đất liền.

Trong thông tin về vấn đề này, chuyên san Russia&India Report xác định rằng các cuộc đàm phán không chính thức về thương vụ Brahmos đã bắt đầu, nhưng lần này, Việt Nam đã quan tâm đặc biệt do schậm trễ trong một kế hoạch giữa Nga và Việt Nam theo đó hai bên dự trù hợp tác với nhau để sản xuất một loại tên lửa chống hạm tương tự như loại Kh – 35 Uran của Nga, theo mẫu của loại Brahmos.

Chính vì sự chậm trễ của đề án Nga – Việt mà Việt Nam đã quay sang Ấn Độ để nhắc lại yêu cầu cung cấp tên lửa BrahMos, giúp Hà Nội đối phó với những yêu cầu cấp bách hiện nay về quốc phòng.

alt

 

Đồ họa Thanh Niên Online Nguồn: RIA Novosti

Đài RFI cho rằng vấn đề đặt ra trong thương vụ bán BrahMos cho Việt Nam là cần phải được sự chấp thuận cả từ phía Ấn Độ lẫn phía Nga. Theo Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia tại Học viện Quốc phòng Australia, nếu phía New Delhi ngay từ đầu đã sẵn sàng, bất chấp mối quan ngại về một phản ứng bất bình từ phía Trung Quốc, thì phía Matxcơva vẫn giữ thái độ im lặng.

Tuy nhiên, theo ông Thayer, căn cứ vào đà gia tăng của các thương vụ bán vũ khí của Nga cho Việt Nam, thương vụ BrahMos chắc chắn sẽ được xúc tiến. Trả lời câu hỏi của RFI, ông Thayer phân tích: “BrahMos  tên lửa hành trình siêu âm do liên doanh Ấn – Nga BrahMos Aerospace sản xuất. Vào năm 2011, tập đoàn này được cho là đã sẵn sàng bán sản phẩm của mình cho Việt Nam, và Hội đồng giám sát hỗn hợp Ấn – Nga đã ghi tên Việt Nam vào danh sách 15 quốc gia được quyền mua BrahMos. Các cuộc thảo luận không chính thức đã được bắt đầu vào tháng Chín năm 2011 giữa Ấn Độ và Việt Nam. Vào thời điểm đó, thông tin báo chí tiết lộ rằng chính quyền Ấn Độ chưa quyết định dứt khoát vì không muốn phải đối phó với một phản ứng tiêu cực từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam đã liên tục bày tỏ ý định mua tên lửa BrahMos. Có tin là đàm phán đã được nối tiếp trong năm 2013, với việc Ấn Độ ngày càng tiến gần đến một quyết định dứt khoát. Phía Nga ít có động tĩnh hơn trên vấn đề này, nhưng căn cứ vào xu hướng Nga gia tăng bán vũ khí cho Việt Nam trong thời gian gần đây, có vẻ như quyền lợi thương mại đã lấn át yếu tố Trung Quốc trong quyết định của Matxcơva. Cho đến nay, tên lửa BrahMos chưa hề được bán cho một nước thứ ba nào”.

Trong phát biểu với BBC, ông Thayer cho rằng “quan hệ quốc phòng của Việt Nam với Ấn Độ giúp giảm sự lệ thuộc về vũ khí phòng thủ gần như toàn diện vào Nga”.

Theo chuyên san RIR, một số nguồn tin cho rằng Ấn Độ không thấy trở ngại trong việc bán tên lửa BrahMos cho Việt Nam. Lý do là New Delhi cũng đang tìm kiếm khách hàng cho loại vũ khí này, như Indonesia hay Malaysia.

Vấn đề là liệu Ấn Độ có khả năng cung cấp các phương tiện này cho Việt Nam trong tương lai gần hay không.

BDN (theo RFI và TN)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới