Tuesday, March 5, 2024
Trang chủBiển nóngTQ có tàu khu trục mang tên Trường Sa

TQ có tàu khu trục mang tên Trường Sa

Tàu khu trục Type 052D thứ hai của Trung Quốc triển khai ở Biển Đông, tốc độ đóng tàu gây quan ngại cho Mỹ, đồng minh và các nước trong khu vực.

Hình ảnh tàu khu trục Trường Sa số hiệu 173 Type 052D biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc vào ngày 12 tháng 8 năm 2015 trên mạng “Người quan sát” Trung Quốc

Trung Quốc tiếp tục bố trí tàu Type 052D thứ hai ở Biển Đông

Trang mạng “Người quan sát” Trung Quốc ngày 17 tháng 8 đưa tin, theo báo “Hải quân nhân dân” Trung Quốc, vào lúc 9 giờ ngày 12 tháng 8, buổi lễ biên chế tàu khu trục Trường Sa đã được tổ chức ở một quân cảng ở Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc, đánh dấu chiếc tàu khu trục tên lửa mới này chính thức bàn giao, đưa vào sử dụng và gia nhập hàng ngũ chiến đấu Hải quân Trung Quốc.

Theo bài báo, tàu Trường Sa là tàu khu trục tên lửa thế hệ mới do Trung Quốc tự nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, hạ thủy vào tháng 12 năm 2013, số hiệu 173, có năng lức tác chiến đối hải và phòng không khu vực tương đối mạnh.

Đây là tàu khu trục Type 052D thứ hai có trong biên chế của Hải quân Trung Quốc. Trước đó, tàu khu trục Côn Minh số hiệu 172 Type 052D cũng đã biên chế cho Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc vào ngày 21 tháng 3 năm 2014.

Ngoài ra còn có nhiều tàu khu trục Type 052D đang nằm trong các giai đoạn khác nhau như chạy thử, lắp đặt thiết bị, chế tạo hoặc đã có đơn đặt hàng.

Trang mạng “Người quan sát” trước đó cho biết, ngày 12 tháng 2 năm 2015, chiếc tàu khu trục Type 052C thứ sáu đặt tên là Tây An đã được biên chế, đưa số lượng tàu “Aegis” Trung Quốc lên con số 7, vượt Nhật Bản, trở thành hạm đội tàu khu trục tên lửa phòng không khu vực lớn thứ hai thế giới. Biên chế thêm tàu khu trục Trường Sa lần này đưa số lượng tàu khu trục “Aegis” Trung Quốc hiện có lên con số 8.

Tàu khu trục tên lửa Trường Sa số hiệu 173 Type 052D của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Type 052D là phiên bản cải tiến mới nhất của tàu khu trục tên lửa Type 052, mặc dù tiêu chuẩn chính tương tự Type 052C, nhưng tính năng được cải thiện lớn. Type 052D trang bị pháo đa năng 130 mm H/PJ-38. Thiết bị bắn tên lửa YJ-62 ở giữa thân tàu bị hủy bỏ, chức năng cũng được thay thế bằng thiết bị bắn thẳng đứng tên  lửa đa năng.

2 hệ thống thiết bị bắn thẳng đứng ở trước sau của tàu này tổng cộng có thể lắp 64 quả tên lửa, ngoài trang bị tên lửa phòng không HQ-9, còn có thể trang bị tên lửa chống hạm YJ-62 và YJ-18 thế hệ mới, dùng để tấn công bờ biển, tấn công đối hạm.

Ngoài ra, pháo phòng thủ gần 730 ở phía trên nhà chứa máy bay trực thăng cũng được đổi thành 24 ống bắn tên lửa phòng thủ gần HHQ-10.

Ngoài những cải tiến nêu trên, tàu khu trục Type 052D cũng đã đổi sang lắp radar mảng pha quét điện tử chủ động mới. So với radar của Type 052C, ngoại hình của radar mới đã có sự thay đổi rõ rệt.

Tàu khu trục tên lửa Trường Sa số hiệu 173 Type 052D của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Radar này cũng có năng lực dò tìm mạnh hơn đối với các mục tiêu trong và ngoài bầu khí quyển, năng lực tổng hợp có thể sáng ngang với radar mảng pha của tàu khu trục Arleigh-Burke Quân đội Mỹ. Sau khi trang bị radar mới, tên lửa HHQ-9 có thể đánh chặn có hiệu quả tên lửa đạn đạo tầm bắn 2.000 km.

Sau khi tiến hành những cải tiến trên, năng lực phòng không-phòng thủ tên lửa của tàu khu trục tên lửa Type 052D đã được tăng cường đáng kể.

Mạng quân sự sina Trung Quốc ngày 17 tháng 8 cũng có bài viết cho hay, tàu khu trục Trường Sa số hiệu 173 Type 052D đã được dân mạng đăng tải hình ảnh trên mạng, được dự đoán là đã biên chế cho Hạm đội Nam Hải. Nó là chiếc Type 052D mới nhất và là chiếc Type 052D thứ hai của Hải quân Trung Quốc.

Trong khi đó, tờ “Jane’s Defense Weekly” Anh gần đây cho rằng, tàu khu trục Trường Sa đã được biên chế vào trung tuần tháng 7 và biên chế cho Hạm đội Nam Hải, dự tính nó được triển khai ở căn cứ vịnh Á Long, đảo Hải Nam – nơi hướng ra Biển Đông.

Tàu khu trục tên lửa Trường Sa số hiệu 173 Type 052D của Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Tốc độ đóng tàu quá nhanh gây quan ngại

Điều gây ngạc nhiên cho dư luận là, tốc độ chế tạo tàu khu trục Type 052D của Trung Quốc rất nhanh, nghe nói, chiếc Type 052D thứ 7 đã hạ thủy vào tháng 7 vừa qua. Tại nhà máy đóng tàu Giang Nam còn đang chế tạo chiếc thứ 8 và thứ 9.

Theo bài báo, quy mô chế tạo của tàu khu trục Type 052D đã lên tới 12 chiếc, trong đó 4 chiếc sẽ gia nhập cụm chiến đấu tàu sân bay tương lai. Tàu này dài 160 m, rộng 18 m, lượng giãn nước trên 7.000 tấn, tính năng tác chiến đứng đầu trong số các tàu chủ lực của Hải quân Trung Quốc.

Ngoài tàu khu trục tên lửa, tốc độ chế tạo tàu hộ vệ tên lửa mới Type 054A cũng gây ngạc nhiên cho dư luận. Theo Jane’s, tàu Dương Châu và tàu Hàm Đan đã bàn giao cho Hải quân Trung Quốc, lần lượt là chiếc thứ 19 và thứ 20 của tàu hộ vệ Type 054A.

Ở nhà máy đóng tàu Thượng Hải và Quảng Châu còn lần lượt đang chế tạo 2 tàu hộ vệ cùng loại. Chiếc tàu hộ vệ Type 054A đầu tiên biên chế vào năm 2008, nó được coi là tàu hộ vệ phòng không khu vực đầu tiên của Trung Quốc, ngoại hình được thiết kế tàng hình, lắp hệ thống bắn thẳng đứng mới.

Tàu hộ vệ tên lửa Ngọc Lâm số hiệu 569 Type 054A, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc

Tàu hộ vệ Type 054A từng tham gia hoạt động hàng hải biển xa quốc tế, chống cướp biển ở vùng biển Somalia, đã tích lũy kinh nghiệm biển xa đáng kể cho Hải quân Trung Quốc.

Phương Tây luôn có thái độ cảnh giác trước tốc độ đổi mới tàu chiến của Trung Quốc. Báo cáo của Hải quân Mỹ cho rằng, tốc độ đóng tàu của Hải quân Trung Quốc đã vượt xa các nước khác. Với tốc độ hiện nay, số lượng tàu chiến Trung Quốc có thể vượt Hải quân Mỹ vào năm 2020.

Nhưng, có phân tích cho rằng, bất kể là cơ cấu hạm đội hiện có hay loại hình tàu chiến đổi mới hàng năm, việc đổi mới thay thế của Hải quân Trung Quốc vẫn nằm trong giai đoạn “trả nợ cũ”, không thể nói là vượt Hải quân Mỹ.

Trung Quốc chế tạo nhiều loại tàu chiến với tốc độ nhanh kinh khủng như vậy gây lo ngại cho dư luận khu vực về mục đích sử dụng của họ. Đặc biệt, điều này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng ngang ngược, hung hăng hăm dọa ở Biển Đông với tham vọng bành trướng “đường lưỡi bò” hết sức lố bịch – PV.

Trung Quốc ưu tiên triển khai vũ khí trang bị ở Biển Đông là rất rõ ràng, Biển Đông đã trở thành một vùng biển bị Trung Quốc tiến hành quân sự hóa mạnh mẽ, thùng thuốc súng ở Biển Đông ngày càng đầy lên, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực, đe dọa cuộc sống bình yên của nhân dân các nước ven Biển Đông – PV.

Quân đội Trung Quốc đang gia tăng tiến hành các cuộc tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo đá quy mô lớn ở Biển Đông

 

 

RELATED ARTICLES

Tin mới