Tuesday, September 26, 2023
Trang chủĐiểm tinQuân đội TQ bất ngờ tung đòn "trợ lực" ông Tập ở...

Quân đội TQ bất ngờ tung đòn “trợ lực” ông Tập ở Mỹ

Trong khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chuẩn bị bước vào hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Barack Obama thì đại diện quân đội Trung Quốc bất ngờ lên tiếng chỉ trích Mỹ.

Tổng thống Mỹ Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đi đến nhà khách Blair House bên trong Nhà Trắng đêm 24/9. Ảnh: Xinhua

 Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, Phó cục trưởng Cục sự vụ thông tin Bộ quốc phòng Trung Quốc, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm hôm 24/9 đã đưa ra phản ứng đối với các tuyên bố của Mỹ về biển Đông.

Ngô Khiêm lặp lại luận điệu của ông Tập trong bài phỏng vấn mới đây vói tờ Wall Street Journal (Mỹ): “Quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam-PV) là lãnh thổ của Trung Quốc.

Trung Quốc luôn luôn là người bảo vệ và duy trì hòa bình, ổn định ở biển Đông. Quân đội Trung Quốc kiên định bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích quốc gia trên biển, đồng thời nỗ lực bảo vệ an ninh, ổn định khu vực xung quanh.

Trung Quốc thúc giục các bên liên quan cẩn thận trong hành động và phát ngôn, làm nhiều hơn các hành động có lợi cho sự ổn định khu vực biển Đông.”

Theo Hoàn Cầu, phản ứng của Lầu Bát Nhất nhằm đáp trả Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice, người trước đó đã công khai chỉ trích Bắc Kinh “khiêu khích, khơi dậy tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông”.

Bà Rice tỏ rõ thái độ cho thấy Washington sẽ hành động theo luật pháp quốc tế, tiếp tục triển khai các hoạt động trên biển và trên không, tham dự tác chiến ở biển Đông.

Bên cạnh đó, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục nỗ lực để được thông qua việc điều tàu chiến, máy bay chiến đấu vào hải vực 12 hải lý của các đảo, đá nhân tạo bị Trung Quốc xâm chiếm phi pháp trên biển Đông.

Đáng chú ý là, quân đội Trung Quốc đưa ra phản ứng trên đúng vào thời điểm ông Tập Cận Bình đang thực hiện chuyến công du Mỹ – sự kiện ngoại giao được Bắc Kinh xem là quan trọng nhất trong năm 2015.

Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế (CSSD) Nguyễn Ngọc Trường đánh giá động thái của quân đội Trung Quốc để “trợ lực” cho ông Tập trong cuộc đàm phán với Washington.

“Tuyên bố của quân đội Trung Quốc không có gì đáng gọi là quyết liệt hay bất ngờ. Đây là một luận điệu ‘cổ điển’ và mang hơi hướng bá quyền.

Giọng điệu cứng rắn về quân sự là nhằm mục đích hỗ trợ cho cuộc đàm phán ngoại giao tại Washington theo kiểu ‘vừa đấm vừa xoa’.” – ông Trường phân tích.

Theo ông Trường, phát ngôn từ quân đội Trung Quốc có ý nghĩa không khác với tuyên bố ngang ngược trước đây của Ngoại trưởng Vương Nghị tại Diễn đàn hòa bình thế giới lần thứ 4 tổ chức ở Bắc Kinh hồi tháng 6.

Ông Vương trắng trợn khẳng định: “Trung Quốc không mở rộng hay thu hẹp yêu cầu về chủ quyền (phi pháp-PV) đối với quần đảo Trường Sa, nếu không sẽ có tội với tổ tiên.”

Ông Nguyễn Ngọc Trường bình luận: “Nói như ông Vương, vậy các quốc gia khác trong khu vực không có tổ tiên hay con cháu? Đó chỉ là giọng điệu của kẻ lớn, kẻ mạnh muốn áp đặt quan điểm phi lý lên những người khác mà thôi.”

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới