Monday, December 4, 2023
Trang chủĐiểm tinTQ sắp phóng vệ tinh theo dõi tàu sân bay Mỹ

TQ sắp phóng vệ tinh theo dõi tàu sân bay Mỹ

Trung Quốc sẽ đưa vào quỹ đạo một vệ tinh mới nhằm liên kết hệ thống phòng thủ của Bắc Kinh để đối phó tàu sân bay của Mỹ ở các vùng biển.

 

Trung Quốc sẽ phóng vệ tinh theo dõi tàu sân bay của Mỹ – Ảnh minh họa: Reuters

Gaofen-4 hay GF-4 là vệ tinh mới nhất nằm trong chuỗi các vệ tinh Gaofen của Trung Quốc đã sẵn sàng phóng vào không gian để theo dõi mục tiêu trên mặt đất, đặc biệt là các tàu sân bay của Mỹ, trang tin Đài Loan Want China Times hôm 6.10 dẫn nguồn từ China Youth Daily cho hay.

Trang tin Đài Loan cho biết ngoài việc theo dõi tàu sân bay, GF-4 sẽ hỗ trợ định vị mục tiêu tấn công dưới mặt đất cho tên lửa của Trung Quốc với độ chính xác cao.

Vệ tinh GF-4 theo quảng bá có thể đọc hình ảnh bằng tia hồng ngoại và ánh sáng mà mắt thường có thể nhìn thấy. GF-4 sẽ được tên lửa Changzheng-3B phóng vào quỹ đạo khoảng cuối năm 2015 ở trung tâm không gian Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, phía tây nam Trung Quốc.

Thời kỳ khủng hoảng ở eo biển Đài Loan hồi năm 1996 khi Trung Quốc phóng thử tên lửa ở eo biển này đã lôi kéo Mỹ vào cuộc khủng hoảng giữa Bắc Kinh và Đài Bắc. Bắc Kinh nhận thấy nhiệm vụ “giải phóng” Đài Loan không thể thực hiện được nếu không khống chế tàu sân bay của Mỹ.

Sau vụ này, Trung Quốc quyết tâm dành 20 năm lên kế hoạch đối đầu với tàu sân bay của Mỹ, theo Want China Times. Một mặt, Bắc Kinh mua tàu khu trục loại Sovremenny, tàu ngầm loại Kilo và máy bay ném bom Su-30 của Nga. Mặt khác, Trung Quốc chế tạo tên lửa đạn đạo chống tàu chiến như DF-21D và DF-26 để đối phó với tàu chiến loại lớn của Mỹ như tàu sân bay.

Hai loại tên lửa này từng xuất hiện trước công chúng vào đầu tháng 9.2015 ở Bắc Kinh nhân duyệt binh kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng cũng là kết thúc Thế chiến II.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới