Saturday, September 23, 2023
Trang chủBiển nóngBáo Iran bóp méo vụ tàu chiến Trung Quốc đe dọa tàu...

Báo Iran bóp méo vụ tàu chiến Trung Quốc đe dọa tàu tiếp vận Việt Nam

Chinese.irib.ir ngày 29/11 đăng bài: “Ngàn cân treo sợi tóc: 2 giờ chạm trán kinh hoàng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển” thuật lại vụ việc tàu tiếp vận..

Website Đài Phát thanh Iran bản tiếng Trung Quốc Chinese.irib.ir ngày 29/11 đăng bài: “Ngàn cân treo sợi tóc: 2 giờ chạm trán kinh hoàng giữa Trung Quốc và Việt Nam trên biển” thuật lại vụ việc tàu tiếp vận Hải Đăng 05 của Việt Nam bị 2 tàu hải cảnh và 1 tàu quân sự Trung Quốc khiêu khích, đe dọa trên vùng biển quần đảo Trường Sa hôm 13/11 vừa qua.

Dẫn lại nguồn tin từ Nhật báo Đông Á của Hàn Quốc và báo Thanh Niên của Việt Nam, Chinese.irib.ir tường thuật lại vụ việc như báo chí Việt Nam đã phản ánh. Tuy nhiên phần bình luận của Chinese.irib.ir ngay đầu bài báo đã làm méo mó bản chất vụ việc cũng như bản chất tranh chấp trên Biển Đông, theo hướng bôi nhọ và chụp mũ cho Việt Nam và bênh vực các hành vi leo thang của Trung Quốc.

Mở đầu bài báo, Chinese.irib.ir viết rằng: “Vài năm qua, cùng với đà tăng trưởng không ngừng sức mạnh tổng hợp quốc gia, trang bị của Quân đội Việt Nam cũng được cải thiện ở mức độ nhất định. Do đó dường như Việt Nam đã vô cùng tự tin để thách thức giới hạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Việt Nam liên tiếp thách thức các giới hạn của Trung Quốc trên Biển Đông”?

Tiếp theo phần bình luận mở đầu đầy ác ý, xuyên tạc này, Chinese.irib.ir tường thuật lại vụ việc hôm 13/11 như báo Thanh Niên đã phản ánh.

Sau đó Chinese.irib.ir đưa tin một chiều, dẫn lại các phát biểu của ông Tập Cận Bình về các vấn đề trên biển khi sang thăm Việt Nam theo những gì Tân Hoa Xã tường thuật.

Đồng thời Chinese.irib.ir cũng dẫn lại phát biểu đơn phương của tướng Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc bảo vệ việc bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp của Trung Quốc ở Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) tại Đối thoại Shangri-la, bất chấp thực tế có rất nhiều học giả và các chính khách quốc tế đã phản bác lại các lập luận này của phía Trung Quốc, Chinese.irib.ir không nhắc tới.

Ảnh chụp màn hình một phần bài báo có nội dung sai trái, bôi nhọ Việt Nam trên trang Chinese.irib.ir.

Đài này còn xuyên tạc trắng trợn sự thật khi nói rằng: “Theo tạp chí The Intenationla Interest của Hoa Kỳ đưa tin, Việt Nam mới thực sự là kẻ xâm lược ở Biển Đông”? Tuy nhiên, trên thực tế tạp chí The International Interest không có bất cứ bài báo nào như vậy.

Ngày 7/7, The International Interest đăng bài phân tích của Gregory B. Poling, một học giả thuộc Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu quốc tế (CSIS) Hoa Kỳ phản bác lại lập luận phản khoa học mà Chinese.irib.ir trích dẫn, vốn của nhà nghiên cứu Greg Austin từ Viện Ngoại giao Đông Á đăng trên tạp chí The Diplomat, Nhật Bản hôm 18/6.

Bài viết của học giả Gregory B. Poling trên The National Interest hôm 7/7 có tiêu đề: “Exposed: China’s False South China Sea Narrative”, tạm dịch: “Vạch trần (sự thật): Sự ngụy tạo/giả dối của Trung Quốc trong tường thuật về vấn đề Biển Đông”.

Ngày 10/7 tờ Want China Times của Đài Loan đăng lại bài phân tích của tác giả Gregory B. Poling với tiêu đề: “China, not Vietnam is the aggressor in S China Sea: expert”, tạm dịch: “Học giả: Trung Quốc mới là kẻ xâm lược ở Biển Đông chứ không phải Việt Nam”.

Có lẽ Chinese.irib.ir đã lấy lại nội dung từ Thời báo Hoàn Cầu ngày 9/7 mà không kiểm tra lại nguồn gốc bài báo của Gregory B. Poling trên The National Interest hôm 7/10. Trong khi Thời báo Hoàn Cầu lại xuyên tạc và bôi nhọ Việt Nam một cách trắng trợn và có chủ ý bằng cách bóp méo hoàn toàn bản chất bài báo phản bác những quan điểm lệch lạc của Greg Austin trên The Diplomat mà Gregory B. Poling đăng trên The National Interest.

Ảnh chụp màn hình bài báo xuyên tạc của Thời báo Hoàn Cầu hôm 9/7.

Là một kênh truyền thông chính thức của nhà nước Iran có bề dày truyền thống từ năm 1956 đến nay nhằm truyền bá lịch sử và văn hóa của Iran, trước những vấn đề thời sự nóng bỏng mà khu vực và quốc tế đang quan tâm như vấn đề Biển Đông và Trung Quốc bồi lấp, xây dựng bất hợp pháp đảo nhân tạo khiến căng thẳng leo thang trong khu vực, đáng lẽ đài Chinese.irib.ir cần có cái nhìn khách quan, đa chiều và thận trọng khi đưa tin.

Nhưng đáng tiếc đài này đã không làm được điều đó, ngược lại Chinese.irib.ir đang cổ súy chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Trung Quốc và cộng đồng người nói tiếng Hoa với những thông tin một chiều, bóp méo sự thật và bôi nhọ Việt Nam.

Hy vọng rằng Chinese.irib.ir nên kiểm chứng thông tin trước khi đăng, phản ánh một cách khách quan và đa chiều, tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia ven Biển Đông thay vì nhắm mắt phụ họa theo Thời báo Hoàn Cầu, bảo vệ đồng minh mà bất chấp luật pháp và công luận quốc tế – PV.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới