Friday, March 1, 2024
Trang chủĐiểm tinQuan chức Trung Quốc mạt sát các nước ủng hộ Philippines là...

Quan chức Trung Quốc mạt sát các nước ủng hộ Philippines là “ngu dốt”

Từ Hoành không những thiếu sự tỉnh táo và chừng mực cần thiết của một nhà ngoại giao khi dùng lời lẽ chợ búa, đe dọa và mạt sát các nước khác, mà nó còn…

Từ Hoành, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 12/5 đưa tin, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động hùng biện (ngụy biện) ngoại giao chống lại Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) và phán quyết của Tòa trong vụ Philippines khởi kiện nước này (áp dụng sai, giải thích sai, vi phạm UNCLOS) trên Biển Đông.

Từ Hoành, Vụ trưởng Vụ Điều ước và luật pháp quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay tổ chức họp báo kịch liệt công kích, đả phá vụ kiện và phán quyết của PCA và gọi đó là “một chương trình dàn dựng” nhằm chống phá Trung Quốc.

“Nếu từ góc độ pháp lý thì vụ kiện là một thủ tục pháp lý bình thường giữa Trung Quốc và Philippines, hai nước có quan điểm khác nhau về vụ kiện là điều bình thường. Nhưng những gì chúng ta đang thấy hiện nay là một vở kịch được dàn dựng rõ ràng, không chỉ có kẻ tung người hứng mà còn có những người cải trang đóng vai khán giả cổ vũ, thông đồng với nhau”, ông Hoành nói.

“Bạn có thực sự vẫn còn tin rằng nó hoàn toàn là một vấn đề pháp lý quốc tế, hay tất cả mọi thứ đang xảy ra chỉ là một sự trùng hợp? Những ầm ĩ đó không thành vấn đề, những gì thể hiện bởi một phe nhóm nhỏ của các quốc gia phương Tây không thể đại diện cho toàn bộ cộng đồng quốc tế”, ông Hoành tỏ vẻ cay cú trước sự ủng hộ của Mỹ, Nhật Bản, Úc, EU và các nước khác với vụ kiện của Philippines.

South China Morning Post bình luận, những lời lẽ cay nghiệt của Từ Hoành được xem như một phần của các nỗ lực đến phút chót của Bắc Kinh nhằm làm mất uy tín của PCA, trong đó nhiều khả năng sẽ ra phán quyết chống lại yêu sách của Trung Quốc trong vài tuần tới.

Bắc Kinh cũng đang ráo riết tìm kiếm các đồng minh ở châu Á và thậm chí ở xa hơn nữa để chống lại phán quyết này. Ngoại trưởng Vương Nghị đang đi thăm Trung Đông hòng vận động ủng hộ nhiều hơn cho Trung Quốc.

Từ Hoành không chỉ nhắc lại lập trường Trung Quốc sẽ không chấp nhận phán quyết của Tòa và đe dọa Philippins “chịu mọi hậu quả phát sinh từ phán quyết thiên vị”, mà còn mạt sát các nước kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết của Tòa là “ngu dốt” khi nghĩ rằng chỉ có một lựa chọn tuân thủ luật pháp quốc tế?!

Người viết cho rằng, phát ngôn của ông Từ Hoành không những thiếu sự tỉnh táo và chừng mực cần thiết của một nhà ngoại giao khi dùng lời lẽ chợ búa, đe dọa và mạt sát các nước khác, mà nó còn cho thấy một sự hoảng loạn của ngành ngoại giao Trung Quốc trước áp lực dư luận về phán quyết của PCA.

Mỹ, Nhật Bản, Úc, EU và các nước khác trên thế giới kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, trong đó đại diện là phán quyết của PCA được đưa ra sau một tiến trình tố tụng hợp pháp, đúng thủ tục quy định trong Phụ Lục VII UNCLOS mà Trung Quốc là thành viên phê chuẩn và có nghĩa vụ tuân thủ.

Nếu Bắc Kinh coi việc này “không đại diện cho công luận quốc tế” thì hành động của Trung Quốc đang cuống cuồng vận động hành lang từ châu Á đến Trung Đông chống lại phán quyết của PCA có thể gọi là gì?

Thật nực cười khi Bắc Kinh luôn miệng chống Mỹ can thiệp vào Biển Đông, còn mình thì ra sức lôi kéo vận động Nga và một số nước can thiệp vào Biển Đông. Thật trớ trêu khi Trung Quốc phê chuẩn UNCLOS nhưng lại chỉ chọn ra điều khoản nào có lợi cho mình thì tuân thủ, còn lại phản đối tất.

Bắc Kinh đã và đang ra sức phá hoại đoàn kết trong ASEAN và chống lại lập trường chung của khối về Biển Đông nhưng lại đi vận động Brunei, Campuchia và Lào ủng hộ mình. Campuchia đã phản bác thẳng thừng và dứt khoát, không có thỏa thuận chung nào với Bắc Kinh về Biển Đông trong chuyến thăm của ông Vương Nghị.

Hành vi leo thang quân sự hóa của Trung Quốc trên Biển Đông đang hung hăng bao nhiêu, thì về mặt ngoại giao và dư luận, Trung Quốc đang tỏ ra lúng túng, cô lập và khủng hoảng bấy nhiêu.

UNCLOS còn hay mất sẽ phụ thuộc vào phán quyết của PCA hủy bỏ hay cho tồn tại đường lưỡi bò bất hợp pháp. Lương tri và văn minh nhân loại không thể bị hủy hoại bởi tham vọng bành trướng vĩ cuồng của giấc mộng Trung Hoa.

RELATED ARTICLES

Tin mới