Friday, December 2, 2022
Trang chủBiển nóngIndonesia và Mỹ sẽ tuần tra chung trên biển

Indonesia và Mỹ sẽ tuần tra chung trên biển

Trong một thông cáo báo chí ngày 21/9, Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi Pudjiastuti cho biết nước này và Mỹ đã lên kế hoạch tuần tra chung ở xung quanh khu vực bên ngoài lãnh hải của Indonesia nhằm chống nạn buôn người và đánh bắt trái phép.

Indonesia đánh chìm một tàu cá nước ngoài. (Nguồn: Reuters)

Theo thông cáo trên, kế hoạch này đã được thảo luận trong cuộc họp song phương giữa Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia Susi và Thứ trưởng Thương mại Mỹ phụ trách Đại dương và Khí quyển Kathryn Sullivan tại Washington (Mỹ) hồi tuần trước. 

Dự kiến, chủ đề này sẽ tiếp tục được thảo luận chi tiết giữa các quan chức cấp cao hai nước.

Bộ trưởng Hàng hải và Nghề cá Indonesia nhấn mạnh vấn đề Indonesia đang phải đối mặt hiện nay là nhiều tàu cá nước ngoài đang đánh bắt trái phép trong lãnh hải Indonesia không đưa hải sản vào bờ mà chuyển chúng sang các tàu nhỏ hơn.

Do đó, việc phối hợp thành lập cơ chế tuần tra và điều tra chung trên biển là cần thiết cho hai nước và các thành viên thuộc Mạng lưới An toàn đại dương (SON).

Đây là sáng kiến được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra năm 2015 nhằm xây dựng một cộng đồng toàn cầu tăng cường mọi mặt chống đánh bắt trái phép, bao gồm việc phát hiện, thực thi pháp luật, truy tố.

Hoạt động đánh bắt trái phép trên lãnh hải Indonesia đang có chiều hướng gia tăng. Ngày 17/8 vừa qua Indonesia đã đánh chìm 60 tàu trong đó có 58 tàu cá nước ngoài, đánh bắt trái phép trên lãnh hải nước này. Kể từ tháng 12/2014, Indonesia đã đánh chìm 236 tàu, chủ yếu là tàu cá nước ngoài.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong