Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinẤn Độ đưa tên lửa siêu thanh BrahMos tới khu vực biên...

Ấn Độ đưa tên lửa siêu thanh BrahMos tới khu vực biên giới với TQ

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 25/9 dẫn các nguồn tin Ấn Độ cho biết quân đội nước này đã triển khai trung đội tên lửa thứ 4, với 100 tên lửa siêu thanh BrahMos, tới bang Arunachal Pradesh gần với khu vực biên giới giữa nước này và Trung Quốc.

Tên lửa siêu thanh BrahMos. (Ảnh: Sputnik)

Theo các nguồn tin, cùng với việc triển khai các tên lửa siêu tanh BrahMos, quân đội Ấn Độ cũng đưa 5 hệ thống phóng tên lửa tự động tới bang ở khu vực Đông Bắc của nước này.

Động thái trên của Ấn Độ được thực hiện trong bối cảnh tồn tại những căng thẳng giữa New Delhi và Bắc Kinh. Trong một động thái mới nhất, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã ra thông báo gọi động thái của Ấn Độ là mối đe dọa, đồng thời cho rằng quyết định này sẽ gây thêm nhiều khó khăn trong quá trình đàm phán giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Thông báo của PLA cho rằng tên lửa BrahMos “có những năng lực được cải tiến cho tác chiến tàng hình và ở khu vực rừng núi có thể đe dọa tới khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam”. Thông báo cũng cho rằng động thái của Ấn Độ “đã vượt quá ‘nhu cầu tự vệ thông thường của nước này’. Việc sử dụng chiêu trò sẽ chỉ dẫn tới hậu quả”.

Giới quan sát cho rằng điều mà Trung Quốc lo ngại từ việc Ấn Độ triển khai trung đội tên lửa nêu trên chính là sự xuất hiện của các tên lửa siêu thanh ở khu vực rừng núi ở biên giới giữa hai nước. Tốc độ tối đa hiện nay của tên lửa siêu thanh BrahMos là 3.400km/giờ song Ấn Độ đang nghiên cứu nâng tốc độ di chuyển của tên lửa này để có tầm bắn xa hơn trong thời gian tới.

Tên lửa siêu thành BrahMos sẽ giúp Ấn Độ có được lợi thế chiến lược quan trọng khi tác chiến trong khu vực núi rừng. Với tốc độ nhanh, các tên lửa BrahMos được cho là có thể vượt qua được các hệ thống phòng thủ của đối phương và hạ gục dễ dàng những mục tiêu được cất giấu trong khu vực rừng núi.

Tên lửa BrahMos là mẫu vũ khí do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất trên cơ sở phiên bản tên lửa diệt hạm siêu âm Oniks (Yakhont), có thể phóng đi từ tàu chiến, tàu ngầm, trên bộ và trên không. Tên lửa này dài 10 m, nặng 3 tấn, tầm bắn tối đa 290 km, tốc độ gấp 2,8 lần âm thanh (3.400 km/giờ), trang bị radar dò mục tiêu.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong